• :
  • :
SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giọt hồng xứ Tuyên - kết nối dòng máu Việt

Ngày 20/7, tại Trung tâm văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh Tuyên Quang, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình “Giọt hồng xứ tuyên” năm 2016.
Tại đây đã có hàng trăm đoàn viên thanh niên đến từ các cơ quan đoàn thể của  tỉnh đăng kí tham gia hiến máu thể hiện quyết tâm của thanh niên tỉnh Tuyên Quang trong hành trình “hiến máu cứu người”. kết thúc chương trình Ban tổ chức đã tiếp nhận được 265 đơn vị máu. Số máu này sẽ được chuyển về khoa huyết học Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang phục vụ công tác cấp cứu và điều trị.
 

Đồng chí Nguyễn Hải Anh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,
Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Tuyên Quang phát biểu tại chương trình.

 
Theo Ban tổ chức trương trình, “Hành trình Đỏ”- 2016 sẽ di chuyển liên tục trong 30 ngày, dự kiến sẽ dừng chân tổ chức sự kiện tại 27 tỉnh/thành phố, 3 huyện đảo. Năm nay, 200 tình nguyên viên được tuyển chọn trên cả nước sẽ tham gia đoàn hành trình xuyên Việt. Ông Bạch Quốc Khánh, Phó trưởng Ban tổ chức Hành trình đỏ cho biết: hiện nay trên cả nước có 10 triệu người mang gen tan máu bẩm sinh trong đó có 10 nghìn người bị bệnh tan máu bẩm sinh và tình trạng khan hiếm máu để cung cấp cho những bệnh nhân luôn luôn thiếu vì vậy, chương trình Hành trình Đỏ - 2016 vẫn tập trung vào công tác tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh, vận động hiến máu để nâng cao nhận thức và những hành động cần thiết chung tay đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này. Hiện “Hành trình đỏ” khu vực miền bắc đã đi được 6 tỉnh thành bao gồm: Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên.
Với phương châm “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”  anh Hoàng Hữu Tùng, bí thư chi đoàn phường Hưng Thành, người 7 lần hiến máu tình nguyện do Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức đã vận động, tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên phường hăng hái, xung kích tham gia hiến máu. Phát huy truyền thống vẻ vang của mảnh đất anh hùng cách mạng, anh và đoàn viện thanh niên của phường nói riêng và của Tuyên Quang nói chung sẽ chung tay tuyên  truyền, vận động để những đợt hiến máu lần sau thành công và thu được nhiều đơn vị máu hơn nữa.
Bạn Võ Quỳnh Như, sinh năm 1997, sinh viên Đại học văn hiến Thành phố Hồ Chí Minh, tình nguyên viên của hành trình đỏ vui vẻ cho biết: cường độ làm việc của tình nguyện viên rất cao và phải di chuyển liên tục giữa các tỉnh thành nến đòi hỏi phải có sức khỏe thật tốt mới hoàn thành công việc. Từ 10/6 em đã đi từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội để chuẩn bị di chuyển cùng chương trình. Như rất tự hào vì đã cống hiến một phần sức nhỏ của mình cho xã hội, đây là một chuyến đi rất ý nghĩa đối với em và các bạn tình nguyện viện của chương trình trong dịp hè này.
BS CKI Lưu Duy Đàn, Trưởng khoa huyết học Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang cho biết thêm: Hiện nay mỗi tuần Bệnh viện mua gần 200 đơn vị máu chủ yếu từ Bệnh viện huyết học và các Bệnh viện tuyến huyện. Năm 2015 Chương trình hiến máu do hành trình đỏ tổ chức đã thu về gần 300 đơn vị máu, đáp ứng phần nào nhu cầu của bệnh nhân trong viện nhất là những bệnh nhân bị mắc bệnh huyết tán.

 

 
Chương trình “Hành trình Đỏ” được thực hiện đầu tiên vào mùa hè năm 2013 cho đến nay đã đạt được những kết quả đáng mừng. Những đơn vị máu quý giá được hiến tặng tại các tỉnh, thành phố đã đang và sẽ cứu sống được hàng triệu người cần máu nhất là những bệnh nhân bị mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Qua đó nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về hiến máu cứu người; vận động đăng ký hiến máu, góp phần điều phối máu giữa các địa phương, khắc phục tình trạng thiếu máu cho cấp cứu và điều trị. Góp phần giáo dục thế hệ trẻ về tinh thần “tương thân tương ái”, hướng giới trẻ đến những việc làm thiện nguyện, luôn sẵn sàng cống hiến và biết sẻ chia./.
Thùy Biên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website