• :
  • :
SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Y tế năm 2020, phòng, chống dịch bệnh COVID – 19.

Ngày 25/2, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến truyển khai công tác Y tế năm 2020, phòng, chống dịch bệnh COVID – 19 cho hơn 700 điểm cầu của 63 tỉnh/thành phố.

Tại đầu cầu Hà Nội, Dự và chủ trì Hội nghị có Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế tại địa bàn Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Thế Giang, tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì tại điểm cầu Tuyên Quang, dự Hội nghị có lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các đơn vị y tế trực thuộc ngành, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh và các cơ sở Y tế trực thuộc thành phố.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Tại Hội nghị các Thứ trưởng của Bộ Y tế: Đỗ Xuân Tuyên, Nguyễn Trường Sơn, Trương Quốc Cường, Nguyễn Thanh Long đã báo cáo về công tác dự phòng, trong đó có dự phòng dịch bệnh Covid-19; công tác khám, chữa bệnh, trong đó có công tác điều trị bệnh Covid- 19; công tác dược, trang thiết bị y tế, đảm bảo hậu cần phòng chống dịch bệnh Covid-19; công tác kinh tế truyền thông về chống dịch Covid- 19.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang.

Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận và chia sẻ những kinh nghiệm về phòng chống dịch Covid-19 tại các địa phương như Đà Nẵng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, chia sẻ một số kinh nghiệm về cách ly, điều trị và những vấn đề xung quanh phòng chống dịch và tình trạng chuyển trạng thái tại các địa phương...

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang.

Năm 2019, ngành Y tế đã hoàn thành vượt 2 chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao năm đó là  số giường bệnh trên vạn dân giao đạt 27,5 (giao 27);  tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 90% dân số (giao 88,1%). Đạt và vượt 8/11 các chỉ tiêu y tế cơ bản năm 2019 .

Toàn ngành đã tiếp tục triển khai và hoàn thành một số nhiệm vụ của các Nghị quyết Trung ương về công tác y tế, dân số. Phòng chống dịch bệnh chủ động, không để dịch lớn xảy ra. Các hoạt động nâng cao sức khỏe, dự phòng, phát hiện sớm, quản lý các bệnh không lây nhiễm được tăng cường. Xây dựng và thực hiện mô hình 26 trạm y tế xã điểm theo nguyên lý y học gia đình, đang triển khai nhân rộng trên toàn quốc, nhiều tỉnh, thành phố đã thực hiện lập hồ sơ sức khỏe cá nhân cho khoảng 80% dân số. Bảo đảm an toàn thực phẩm tiếp tục đạt các kết quả tích cực, thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm được mở rộng. Tiếp tục duy trì mức sinh thay thế, kiểm soát tốc độ mất cân bằng giới tính khi sinh, các hoạt động nâng cao chất lượng dân số về thể chất được chú trọng. Chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh ở các tuyến, sự hài lòng của người dân có xu hướng ngày càng tăng lên. Thực hiện nhiều giải pháp để phát triển y dược cổ truyền. Tổ chức bộ máy cả trung ương và địa phương tiếp tục được sắp xếp theo hướng theo hướng tinh gọn đầu mối, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Đảm bảo cung ứng đủ thuốc, vắc xin, sinh phẩm, thiết bị y tế có chất lượng và giá hợp lý cho khám, chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh, thiên tai. Đẩy mạnh đấu thầu tập trung thuốc, thí điểm đấu thầu tập trung vật tư y tế, góp phần giảm giá thuốc và giảm chênh lệch giá thuốc giữa các địa phương, cơ sở y tế. Ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong quản lý bệnh án, theo dõi hồ sơ sức khỏe cá nhân, quản lý quỹ bảo hiểm y tế, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc. Tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng lạm dụng Quỹ BHYT, đổi mới cơ chế tài chính y tế.

Phát biểu chỉ đạo, kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đến nay ngành Y tế đã kiểm soát tốt dịch bệnh, chủ động thực hiện công việc cần thiết đối với dịch bệnh. Việt Nam đã chủ động thực hiện tốt chống dịch cao hơn mức khuyến nghị của tổ chức y tế thế giới. Chủ động lên kế hoạch và các phương án dự phòng cho từng mức độ, thậm chí đã tính đến Việt Nam có 1000 ca nhiễm. Với hình thức thực hiện: ngăn chặn triệt để, phát hiện sớm nhất, cách ly ngay lập tức, khoang vùng thật gọn, dập tắt triệt để. Theo Phó Thủ Tướng Việt Nam đã thực hiện các biện pháp mạnh, nhưng luôn trao đổi tìm được sự đồng thuận của Quốc Tế, toàn ngành đã kiên trì và minh bạch về thông tin tránh gây hoang mang trong nhân dân.

Phó Thủ tưỡng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phó Thủ tướng đề nghị ngành Y tế cần tuyên truyền để người dân hiểu phải đeo khẩu trang không nhất thiết phải đeo khẩu trang y tế; Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ những người đến từ vùng dịch - mềm dẻo nhưng kiên quyết. Giao cho lực lượng quân y tổ chức các điểm cách ly; Giao cho quốc phòng chủ động triển khai hỗ trợ cách ly; Không được để lây nhiễm trong khu cách ly...dần dân đưa hoạt động buôn bán trở lại bình thường.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh tinh thần chống dịch: Chúng ta vừa học vừa làm, vừa làm và vừa rút kinh nghiệm. Tinh thân chống dịch thật tốt, vì sức khởe của nhân dân; Giảm lây nhiễm phấn đấu ngắt dịch thật sớm./.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website