• :
  • :
SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị Tổng kết công tác ngành Y tế năm 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

Ngày 10/1/2019, Ngành Y tế Tuyên Quang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Y tế năm 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thế Giang, tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo một số Ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo các đơn vị Y tế trực thuộc. Đồng chí Đào Duy Quyết, Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị.
Năm 2018, Ngành Y tế tỉnh Tuyên Quang đã tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát các hoạt động phòng chống dịch bệnh, giám sát chặt chẽ các ca bệnh truyền nhiễm lây lan vào tỉnh, đặc biệt phòng chống dịch Sốt xuất huyết, Sởi, Cúm, Tay chân miệng, ngộ độc thực phẩm; tăng cường các hoạt động kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm Tết Nguyên đán, mùa Lễ hội và các sự kiện lớn của tỉnh... đảm bảo thuốc, vật tư, hóa chất đáp ứng cho phòng, chống dịch bệnh. Các đơn vị khám, chữa bệnh thực hiện các giải pháp xây dựng kế hoạch quản lý và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; tăng cường thực hiện các quy định về Y đức và Quy tắc ứng xử, củng cố hoạt động đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến phản ảnh của nhân dân về tinh thần thái độ và chất lượng phục vụ, nâng cao năng lực cấp cứu...
Các đại biểu dự Hội nghị tổng kết công tác ngành Y tế năm 2018 và
triển khai nhiệm vụ năm 2019
 
Trong năm ngành Y tế tỉnh đã tổ chức khám Lao cho 17.641 người, xét nghiệm 10.290 mẫu đờm, phát hiện và đưa vào quản lý điều trị 148 ca mắc Lao mới đạt 70,5% kế hoạch. Công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết được hiện tốt. Tiếp tục chỉ đạo tuyến cơ sở thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo dịch. Thực hiện giám sát chặt chẽ ở cả 3 tuyến tỉnh - huyện - xã và đến tận thôn bản; trong năm ghi nhận 21 trường hợp mắc sốt xuất huyết trên địa bàn, không có trường hợp tử vong. phát hiện 92 bệnh nhân tâm thần mới trong số 2.123 bệnh nhân được điều trị ổn định. 15.145  trẻ dưới 01 tuổi được tiêm chủng đầy đủ, tiêm viêm gan B liều sơ sinh cho 10.387 trẻ, tiêm vắc xin Sởi cho 14.965 trẻ dưới 18 tháng tuổi, đạt 93,0% kế hoạch. Trong năm 2018 toàn tỉnh có 12.324 trẻ được sinh ra, so với cùng kỳ giảm 500 trẻ, tỷ số giới tính khi sinh là 113 trẻ sơ sinh trai/100 trẻ sơ sinh gái. Trong đó trẻ là con thứ 3 trở lên là 1.394 trẻ chiếm tỷ lệ 11%, so với cùng kỳ tăng 1%. Mạng lưới phục hồi chức năng từ tỉnh đến huyện, thành phố được củng cố, duy trì hoạt động. Hiện toàn tỉnh có 32.939 người được quản lý. Công tác thông tin, giáo dục truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản được tăng cường ở tất cả các tuyến, thực hiện lồng ghép với các hoạt động của hội, đoàn thể các cấp. Công tác truyền thông về an toàn vệ sinh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng được tăng cường như tham mưu xây dựng và triển khai công tác hậu kiểm chất lượng, giám sát các mối nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Tổ chức kiểm tra, giám sát tại 2.190 cơ sở, xử lý 342 cơ sở vi phạm các quy định về ATVSTP; Trong năm xảy ra 04 vụ ngộ độc thực phẩm với 32 người mắc, giảm so với cùng kỳ; không có tử vong do ngộ độc thực phẩm. Tiếp tục duy trì chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại huyện Sơn Dương, Chiêm Hóa, Yên Sơn và Thành phố Tuyên Quang.
 
Đồng chí Đào Duy Quyết, Giám đốc Sở Y tế báo cáo công tác Y tế năm 2018,
triển khai nhiệm vụ năm 2019.
 
Năm 2018, Ngành Y tế đã tăng cường chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện Văn bản quy phạm pháp luật lĩnh vực khám chữa bệnh: Luật Khám chữa bệnh, Luật Bảo hiểm y tế… nhằm nâng cao chất lượng điều trị; Chỉ đạo các bệnh viện kiện toàn các đội cấp cứu lưu động, các điều kiện về nhân lực, trang thiết bị thuốc và cơ sở vật chất phục vụ công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh cũng như thảm họa thiên tai; thực hiện quy chế cấp cứu, quy chế chăm sóc người bệnh...Trong năm đã có1.513,791 lượt người khám chữa bệnh, trong đó có 146.234 lượt bệnh nhân điều trị nội trú, 64.277 lượt người khám chữa bệnh ngoại trú. Công suất sử dụng giường bệnh tại Bệnh viện tuyến tỉnh là 112,1%, Bệnh viện Đa khoa huyện 98,0% và Bệnh viện Đa khoa khu vực là 75,7% với ngày điều trị trung bình tại Bệnh viện tuyến tỉnh là 7,4 ngày, Bệnh viện Đa khoa huyện 5,1 ngày và Bệnh viện Đa khoa khu vực là 5 ngày.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị đồng chí Nguyễn Thế Giang, tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề cao những cố gắng và nỗ lực của ngành Y tế trong năm qua. Mặc dù gặp nhiều khó khăn về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị nhưng cán bộ, công nhân viên chức toàn ngành đã khắc phục những khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân mà Đảng và nhà nước đã giao phó. Năm 2019, đồng chí yêu cầu ngành Y tế cần phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2018 như duy trì chế độ phòng chống dịch bệnh, giám sát chặt chẽ công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chấn chỉnh các cơ sở khám chữa bệnh làm sai quy định của nhà nước...đồng thời bồi dưỡng năng lực chuyên môn cho cán bộ Y tế, ra sức thi đua nỗ lực phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu mà ngành Y tế đã đề ra.

 
Đồng chí Nguyễn Thế Giang, tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
 
Năm 2019, Ngành Y tế tỉnh tiếp tục củng cố và hoàn thiện hệ thống y tế, đổi mới cơ chế quản lý tài chính đối với các đơn vị có thu. Nâng cao hiệu quả công tác Y tế dự phòng, chủ động phòng chống dịch bệnh, không để các dịch bệnh lớn xảy ra, hạn chế thấp nhất tử vong. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giảm quá tải bệnh viện. Đảm bảo cung ứng đầy đủ kịp thời thuốc, vắc xin, sinh phẩm và vật tư y tế. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và triển khai các hoạt động khác nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao các chỉ tiêu y tế năm 2019. Sắp xếp, hoàn thiện tổ chức mạng lưới Ngành Y tế; tiếp tục đầu tư để nâng cao năng lực y tế cơ sở; ưu tiên vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; Đẩy mạnh các hoạt động Y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu. Triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số; đẩy mạnh thực hiện Bộ Tiêu chí quốc gia về Y tế xã giai đoạn đến năm 2020;  Nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh; tăng cường các giải pháp nhằm đổi mới phong cách và thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; triển khai các biện pháp nhằm giảm quá tải bệnh viện; Tăng cường phát triển nguồn nhân lực y tế, đặc biệt là nguồn nhân lực kỹ thuật cao; Tích cực triển khai thực hiện việc đổi mới cơ chế quản lý tài chính tại các đơn vị sự nghiệp có thu theo hướng tự chủ, tự chịu trách nhiệm; Tăng cường nâng cao năng lực quản lý về kinh tế y tế trong toàn Ngành.
 
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Thế Giang, tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
đã tặng Bằng khen cho đồng chí Hoàng Thanh Cảnh,
 Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Yên Sơn.

 
Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Thế Giang, tỉnh Ủy viên, Phó Chỉ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã tặng Bằng khen cho đồng chí Hoàng Thanh Cảnh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Yên Sơn  vì đã có thành tích trong công tác từ năm 2013-2017, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội bảo vệ tổ quốc.
Thùy Biên


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Thư viện ảnh
Liên kết website