• :
  • :
SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người bệnh bị sốt cao liên tục, nên đi làm xét nghiệm sốt xuất huyết sớm

Sốt xuất huyết là bệnh do virus Dengue gây ra, bệnh lây truyền qua đường muỗi đốt, bệnh rất nguy hiểm, tiến triển nhanh và có thể đe dọa tính mạng người bệnh nếu như không được phát hiện, xử trí và điều trị kịp thời.
Ghi nhận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho thấy, từ đầu mùa đến ngày 23/10 có 291 ca nhập viện do sốt xuất huyết. Trong đó có 169 ca là có địa chỉ thường trú tại Thành phố Tuyên Quang (P. Tân Quang: 69 ca; P. Phan Thiết: 22 ca, P. Minh Xuân: 23 ca; P. Hưng Thành: 14 ca; P. Nông tiến: 11 ca; P. Tân Hà: 08 ca; X. Lưỡng Vượng: 06 ca; X. An Tường: 03 ca; P. Ỷ la, X. An Khang, X Thái Long: mỗi xã, phường có 02 ca; X. Tràng Đà: 01 ca) và 121 ca từ các huyện chuyển về, tỉnh khác chuyển đến: 01 ca.
Bác sỹ Chuyên khoa I Nguyễn Tiến Quân, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết: Khoảng tháng 8-9 hàng năm, thường là đỉnh dịch sốt xuất huyết trên cả nước, trong khi các địa phương khác dịch đã giảm thì trong tháng 10 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang vẫn rất đông bệnh nhân đến khám và điều trị sốt xuất huyết. Tính đến sáng ngày 23/10, tại khoa Truyền nhiễm đang có 31 ca bị sốt xuất huyết. Các ca bị sốt xuất huyết thường nhập viện trong tình trạng sốt cao 39-40 độ, đau đầu, đau bụng, nhức mỏi khắp người, có chấm xuất huyết ở dưới da...
Bác sỹ Chuyên khoa I Nguyễn Tiến Quân tư vấn bệnh sốt xuất huyết cho người bệnh.

Trong 3 ngày đầu bị sốt xuất huyết, người bệnh cần được theo dõi sát tại nhà hoặc ở cơ sở y tế gần nhất, nếu bệnh không giảm, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa Truyền nhiễm để được điều trị và theo dõi, phòng tránh các biến chứng nguy hiểm như: suy tim, gan, thận, tụt huyết áp...và có thể dẫn đến tử vong.
Bác sỹ khuyến cáo: Bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc-xin để phòng bệnh và thuốc đặc hiệu để điều trị nên người dân cần chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết bằng một số phương pháp như: mắc màn khi ngủ, phun thuốc diệt muỗi, diệt bọ gậy, loăng quăng. Đồng thời thường xuyên vệ sinh cảnh quan, môi trường sống, môi trường làm việc; loại bỏ các ổ chứa nước đọng là điểm sinh sản của muỗi ở trong nhà và ngoài nhà; hạn chế đến các vùng đang có dịch sốt xuất huyết...
Khi người bệnh bị sốt cao 39-40 độ không rõ nguyên nhân hoặc sốt cao kèm theo các dấu hiệu đau đầu, xuất huyết dưới da, khó thở, li bì...người bệnh nên đến các cơ sở y tế để khám và phát hiện sớm sốt xuất huyết, điều trị kịp thời, tránh các biến chứng xảy ra.

 
Bài, ảnh: Thanh Yến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Liên kết website