• :
  • :
SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cẩn thận với dịch Sốt xuất huyết

Theo số liệu tổng hợp từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Tuyên Quang, tính đến hết ngày 16/7 toàn tỉnh có 19 ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) trong đó có 5 ca đang điều trị tại tỉnh, 14 ca còn lại đang điều trị tại các bệnh viện tuyến Trung ương. 5 ca đang điều trị tại tỉnh có 3 bệnh nhân ở các phường Minh Xuân, Tân Quang, Phan Thiết, 1 ca ở huyện Yên Sơn và 1 ca đang điều trị tại huyện Chiêm Hóa.
         Trước những diến biến bất thường của dịch sốt xuất huyết (SXH) Sở y tế đã có công văn số 827 ngày 13/7/2017 về việc tăng cường công tác điều trị SXH tại các Bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, Trung tâm Y tế dự phòng và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố. Nội dung công văn nêu rõ: Đối với các Bênh viện tuyến tỉnh, huyên và khu vực: tiếp tục phổ biến, tập huấn lại “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue”. Củng cố, duy trì hoạt động mạng lưới phòng, chống bệnh SXH tại đơn vị để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, hỗ trợ tuyến dưới khi cần thiết. Bảo đảm việc đáp ứng đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch truyển, máu và các chế phẩm của máu…đặc biệt là dung dịch cao phân tử để chống sốc phải là HÉ 200 6%. Đối với các đơn vị Y tế dự phòng: tăng cường công tác giám sát, điều tra và xác định các xã, huyện trọng điểm đang có số mắc SXH cao, kéo dài để tập trung nhân lực, vật tư, kinh phí xử lý triệt để. Thực hiện báo cáo kịp thời và đầy đủ về Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh.
         Để ngăn chặn dịch SXH bùng phát và lan rộng trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Y tế dự phòng đã cung cấp Permenthrin 50EC, thuốc diệt côn trùng để các huyện thành phố chủ động phun tại các khu dân cư, nơi tập trung nhiều muỗi… hạn chế thấp nhất các ca mắc SXH trên địa bàn tỉnh. Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã có các bài hướng dẫn người dân các biện pháp tuyên truyền phòng chống dịch SXH tại cộng đồng gửi tới Trung tâm Y tế các huyện, thành phố. Ngoài ra ngành Y tế cung cấp hướng dân bằng video clip về cách phòng bệnh sốt xuất huyết đăng tải trên cổng thông tin điện tử của ngành. Tại địa chỉ: http://soytetuyenquang.gov.vn/index.html
Tính đến thời điểm này cả nước có khoảng 60.000 ca bệnh SXH tập trung ở các thành phố lớn bào gồm TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội. Trong đó, lứa tuổi mắc SXH chủ yếu từ 15- 35 tuổi.  
Mùa hè nóng bức, mưa nhiều là nguyên nhân bùng phát bệnh sốt xuất huyết.

Các chuyên gia y tế nhận định dịch SXH tăng cao là do thời tiết thay đổi, mùa hè đến sớm ở miền Bắc và mùa mưa đến sớm ở miền Nam. Trong khi đó nhiệt độ trung bình tại hầu hết các khu vực cao hơn những năm trước, dẫn đến mầm bệnh phát triển mạnh. Cũng theo các chuyên gia y tế có thể các ca mắc SXH trên cả nước sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới do thời tiết mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều, muỗi phát triển mạnh. Các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu là giám sát phát hiện người bệnh, tuyên truyền, tổ chức diệt muỗi và diệt bọ gậy tại các khu dân cư, nơi tập trung nhiều muỗi...

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo: khi có các dấu hiệu sau người bệnh cần đến ngày cơ ở y tế gần nhất để được phát hiện và điều trị bệnh SXH kịp thời:
Sốt cao
Biểu hiện đầu tiên của bệnh sốt xuất huyết là tình trạng sốt cao. Sốt (nóng) cao 39-40 độ C, đột ngột, liên tục trong 3-4 ngày liền, mệt mỏi, phát ban, buồn nôn.

Xuất huyết (chảy máu)

Xuất huyết thường ở nhiều dạng:
Xuất huyết dưới da: Làm lộ trên mặt da những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm. Phân biệt với vết muỗi cắn bằng cách căng da chung quanh chấm đỏ, nếu chúng vẫn còn là do xuất huyết, ngược lại nếu biến mất thì đó là vết muỗi cắn.
Chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng.
Ói hoặc đi cầu ra máu (nước ói màu nâu, phân lợn cợn như bã cà phê hoặc đỏ tươi).
Rong kinh ở phụ nữ, phụ nữ mang thai bị sốt xuất huyết vào thời điểm chuyển dạ lại càng nguy hiểm hơn vì có thể mất máu nhiều…

Đau bụng

Bệnh nhân có thể có cảm giác khó chịu, đau bụng, nôn ói…

Dấu hiệu sốc

Sốc là dấu hiệu nặng của bệnh sốt xuất huyết, thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 của bệnh, đặc biệt lúc trẻ đang sốt cao chuyển sang hết sốt và có thể xảy ra kể cả khi không thấy rõ dấu hiệu xuất huyết. Dấu hiệu sốc gồm:
Trẻ mệt, li bì hoặc vật vã.
Chân tay lạnh.
Tiểu ít, có thể kèm theo ói hoặc đi cầu ra máu.
Nếu thời gian diễn ra sốc thường ngắn từ 12 đến 24h thì nên đi viện để được điều trị kịp thời. Tuy không phải tất cả người bị sốt xuất huyết đều bị sốc nhưng nên thận trọng theo dõi khi nghi ngờ sốt xuất huyết để kip thời phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm như trên.
Thông thường, quá trình diễn biến của bệnh từ 2 đến 7 ngày, nguy hiểm thường xảy ra ở ngày sốt thứ tư, thứ năm: người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, đái ít, bứt rứt, mạch nhanh nhẹ, huyết áp hạ; nặng hơn nữa là không đo được mạch, huyết áp (biểu hiện của trụy mạch).
Người bệnh cần được điều trị tích cực và hỗ trợ truyền máu, không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng nặng như sốc, trụy mạch, xuất huyết các cơ quan nội tạng, xuất huyết não… gây nguy hiểm đến tính mạng.

*Cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

+ Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.
+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, vợt điện diệt muỗi, kem đuổi muỗi..
+ Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.
+ Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.
* Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy:
- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
- Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy.
- Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.
- Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.
- Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.
- Mặc quần áo dài tay phòng chống muỗi đốt./.
 Thùy Biên

 
 


Nguồn:soytetuyenquang.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Liên kết website