• :
  • :
SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

5 trẻ bị ngộ độc hạt thầu dầu

Ngày 8/5, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận 5 bệnh nhi: Lâm Thị Thanh Thùy (11 tuổi), Lâm Thị Thanh Thảo (8 tuổi), Vi Ngọc Diệp (10 tuổi), Vi Ngọc Hân (3 tuổi) và Hoàng Thị Thân (9 tuổi) cùng trú tại Thôn Cây Táu, xã Đồng Quý, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang bị ngộ độc hạt thầu dầu.
Tại khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, 5 trẻ đã được điều trị uống than hoạt, truyền dịch, bù điện giải, đảm bảo hô hấp và tuần hoàn, theo dõi sát các chỉ số sinh tồn, sau 3 tiếng điều trị tích cực tại khoa Nhi, 5 trẻ đã được chuyển đi Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục được điều trị.
 
 
 
 

 
 
 










 











Trẻ đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang

Gia đình các bệnh nhi cho biết, 5 trẻ đã tự hái 1 chùm quả lạ để chia nhau ăn. Sau ăn, các bệnh nhi đều bị đau bụng và buồn nôn, nôn, gia đình phát hiện các trẻ đã ăn quả thầu dầu nên đưa trẻ đến Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Dương để cấp cứu, sau đó được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh.
Thạc sỹ - Bác sỹ Đỗ Thị Thu Giang, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Toàn cây thầu dầu đều có chất độc nhưng bộ phận chứa chất độc nhiếu nhất là hạt. Hạt thầu dầu có độc tố cao. Độc chất là ricin gây ức chế tổng hợp protein của ruột, tổn thương niêm mạc ruột và có đặc điểm hấp thu kém nên thời gian phát huy đầy đủ tác dụng độc phải kéo dài đến 5 ngày. Ricin là một protein rất độc, chỉ cần nhai một hạt thầu dầu đã bị nôn mửa, trẻ em ăn 3 - 4 hạt có thể tử vong.
  Thanh Yến 

Nguồn:soytetuyenquang.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết