• :
  • :
SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung tâm Y tế huyện Na Hang nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của đội ngũ cán bộ y tế. Trong những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Na Hang đã thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn huyện, luôn nâng cao ý thức, vai trò trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, Thạc sỹ, Bác sỹ Trần Tuấn Bình - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Na Hang cho biết: “Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, Trung tâm y tế huyện đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và phòng chống dịch, triển khai các kỹ thuật mới trong điều trị như: phẫu thuật nội soi, phẫu thuật Glocom, đục thể thủy tinh, chạy thận nhân tạo… tiếp tục triển khai các nhiệm vụ chuyên môn, tập trung xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, tích cực tiếp nhận và chuyển giao khoa học kỹ thuật, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và phong cách thái độ phục vụ người bệnh”.

Thạc sỹ, Bác sỹ Trần Tuấn Bình - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Na Hang khám bệnh cho người dân

Vừa đưa chúng tôi đi thăm các khoa phòng, bác sỹ chuyên khoa 1 Lò Văn Quận, Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ - Dân số, Trung tâm y tế huyện chia sẻ: “Từ đầu năm đến nay, Trung tâm y tế huyện đã khám bệnh cho 42.196 lượt người, trong đó tại tuyến huyện là 19.495 lượt và tuyến xã là 22.701 lượt, tổng số bệnh nhân điều trị nội trú là 3.715 bệnh nhân; khám và điều trị bằng y học cổ truyền cho 5.595 bệnh nhân, xét nghiệm cho 49.473 bệnh nhân, chụp X.quang cho 7.935 bệnh nhân, siêu âm 4.182 bệnh nhân, nội soi 1.301 bệnh nhân …cán bộ trong bệnh viện đều thực hiện tốt quy chế chuyên môn, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn. Chất lượng khám chữa bệnh từng bước được nâng cao, cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Thực hiện tốt vệ sinh an toàn lao động, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, viên chức, lao động trung tâm theo quy định của Bộ luật lao động.

Điểm nhấn trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân của Trung tâm Y tế huyện từ đầu năm đến nay chính là việc xây dựng kế hoạch hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại các trạm y tế, đặc biệt chú trọng các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Điều này đã cho thấy sự quan tâm kịp thời, thiết thực của Trung tâm y tế trong việc chăm sóc khỏe và bảo về sức khỏe cho nhân dân trong huyện

Bên cạnh đó, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch, tổ chức các buổi hội thảo về chuyên môn, xây dựng quy trình, phác đồ điều trị tại đơn vị. Tổ chức các buổi tập huấn về cải tiến chất lượng bệnh viện, quy tắc giao tiếp ứng xử, nhiễm khuẩn bệnh viện...Triển khai hiệu quả các kỹ thuật lâm sàng mới. Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tại các xã, thị trấn, các thôn bản theo mùa.

Bệnh nhân suy thận được chạy thận nhân tạo tại khoa Hồi sức cấp cứu

Trung tâm Y tế huyện Na Hang

Không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Trung tâm Y tế huyện luôn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát. Trung tâm đã chủ động xây dựng các phương án cụ thể, hướng dẫn các Trạm y tế tăng cường theo dõi, giám sát dịch bệnh. Đặc biệt, vào thời điểm dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, cùng với sự xuất hiện của các dịch bệnh theo mùa như: sốt xuất huyết, cúm A... Trung tâm đã chủ động phun hóa chất phòng, chống dịch chủ động tại các địa phương và tại các hộ gia đình có người mắc bệnh; duy trì các đội phòng, chống dịch cơ động để sẵn sàng ứng phó, không để dịch phát sinh và bùng phát rộng ra cộng đồng. Bên cạnh đó, vận động người dân chủ động tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 4 phòng bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Cùng với đó, các chương trình mục tiêu quốc gia y tế như: phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em và chăm sóc sức khỏe sinh sản, công tác tiêm chủng mở rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng... được Trung tâm Y tế huyện quan tâm triển khai và mang lại những kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể, trên địa bàn huyện có 100% bà mẹ mang thai được khám, lập sổ theo dõi; 100% ca sinh đẻ do cán bộ y tế đỡ; tỷ lệ trẻ trong độ tuổi từ 6 - 60 tháng uống vitamin A đạt tỷ lệ 100%; tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm xuống còn 14,1%; tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 65,1%; tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh là 86,8%...

Để hoàn thành nhiệm vụ năm 2022 và nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục chú trọng chất lượng chuyên môn, y đức, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế từ huyện đến cơ sở; đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất; duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả của các xã đã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã; đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của nhân dân trong việc tham gia hoạt động chăm sóc sức khỏe, rèn luyện thân thể, phòng chống bệnh dịch, phòng chống các tệ nạn xã hội. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để sẵn sàng cho công tác phòng chống các bệnh dịch. Thực hiện tiêm chủng an toàn, đầy đủ các loại vắc-xin cho trẻ trong độ tuổi quy định.

                                                           Bài và ảnh: Bs Chính Anh

                                                           (Trung tâm Truyền thông - GDSK)

 


Tác giả: Chính Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết