• :
  • :
SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tầm quan trọng của nước sạch đối với sức khỏe con người

Nước sạch là nước trong, không mùi, không vị, có thể dùng để ăn, uống, sinh hoạt, không chứa các độc chất và vi khuẩn gây bệnh, đảm bảo an toàn với sức khỏe con người.

Đối với cơ thể con người nước là loại thức uống không thể thiếu được. Nước chiếm hơn 70% trọng lượng của cơ thể và nó được phân bổ đi khắp nơi để nuôi cơ thể như: Nước tham gia vào thành phần cấu tạo các tế bào, mô, giúp máu lưu thông dễ dàng trong huyết quản, là dung môi để hòa tan các chất dinh dưỡng, khí oxy, các hormon, các chất men theo dòng máu vận chuyển và cung cấp cho các cơ quan để duy trì sự sống, họat động chức năng và phát triển; Đồng thời thu nhận khí CO2 đến thải ở phổi, các chất độc để chuyển hóa ở gan, và thải ra ở mật, nước tiểu. Nước còn giúp cơ thể điều hòa thân nhiệt, làm cho da dẻ tươi sáng, mát mẻ ở người uống đủ nước khoảng 2 – 3 lít nước/ngày tùy theo mùa và thể trạng, do vậy chúng ta có thể nhịn ăn trong vòng một tuần, nhưng không thể chịu khát trong vài ngày. Bên cạnh đó, nước cần dùng trong sinh họat để vệ sinh cá nhân, nhà cửa, thực phẩm, áo quần…

 

 

Không chỉ đối với con người, nước còn để duy trì sự sống và phát triển của muôn loài, điều hòa khí hậu, tạo môi trường xanh mát. Thế nhưng trên thực tế Việt Nam còn rất nhiều địa phương phải chung sống trong cảnh thiếu nước sạch. Nguyên nhân là do nguồn nước sạch ngày càng bị ô nhiễm, hạn hẹp, ví như nguồn tài nước trên bề mặt (sông, suối, ao, hồ) đều đang bị ô nhiễm bởi rác thải. Kể cả nguồn nước ngầm, hay nước mưa cũng có nguy cơ bị ô nhiễm bởi không khí ô nhiễm, do đó việc thu hứng nước mưa để sử dụng sẽ không đảm bảo cho sức khỏe người sử dụng. Việc sử dụng nước không đủ và sạch là một trong những nguy cơ gây nên một số bệnh như:

- Các bệnh về giun sán (giun móc, sán dây...) do nhiễm sinh vật sống trong nước xâm nhập qua da khi tắm, vết thương ngoài da...

- Bệnh đau mắt hột, ghẻ ngứa, nấm do tắm, rửa, tiếp xúc, làm việc trong môi trường nước bẩn và kim loại nặng.

- Bệnh dịch do vi khuẩn, vi rút có trong nước như: Tả, kiết lỵ, tiêu chảy, thương hàn...

Vì vậy để “Giữ sạch nguồn nước, vì sức khỏe cộng đồng” thì con người cần nâng cao ý thức và chung tay bảo vệ, giữ sạch môi trường, nguồn nước, không vứt rác bừa bãi, không xả chất thải trực tiếp vào nguồn nước sạch, sử dụng thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn... Ngoài ra, để phòng chống bệnh tật lây nhiễm qua nguồn nước thì người dân cần đun sôi nước trước khi uống, đặc biệt đối với người dân không sử dụng nước không sử dụng trực tiếp các nguồn nước tự chảy, cần tẩy trùng nước bằng Chloramine hay các hóa chất khử trùng khác trước khi sử dụng.

 

Chính Anh


Tác giả: Chính Anh (st)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website