• :
  • :
SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung tâm Y tế thành phố:Tập huấn kiến thức về Thalsssemia.

Ngày 23/3, Trung tâm y tế thành phố phối hợp với Viện huyết học truyền máu Trung ương, Trung tâm Thalasemia tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế thuộc Trung tâm y tế thành phố, Trạm y tế xã, phường, cán bộ y tế thôn bản và thai phụ mang thai dưới 20 tuần tuổi về bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia).

 

Các đại biểu dự lớp tập huấn

Tan máu bẩm dinh là bệnh thiếu máu do tan máu, thuộc nhóm bệnh di truyền, có biểu hiện suốt đời. Bệnh xảy ra ở cả 2 giới với tỉ lệ ngang nhau, biểu hiện nổi bật là thiếu máu, da xạm và chậm phát triển …

Ở nước ta ước tính có khoảng trên 10 triệu người mang gen bệnh và có hơn 20.000 bệnh nhân cần điều trị. Trung bình mỗi năm có thêm hơn 2.000 trẻ mới sinh bị bệnh Thalassemia. Phương pháp điều trị chính hiện nay là truyền máu và thải sắt, người bệnh phải được điều trị bệnh định kỳ và kéo dài suốt đời.

Tuyên Quang nằm trong nhóm các tỉnh ở phía bắc có tỉ lệ người mang gen và bị bệnh cao.Trước đó vào năm 2019, Viện Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh miễn phí cho đối tượng tiền hôn nhân trong độ tuổi sinh đẻ tại xã Minh Quang, huyện Chiêm Hóa. Sau 2 đợt triển khai lấy mẫu máu xét nghiệm, đã có 1.134 người được xét nghiệm và có tới 351 người (chiếm tỷ lệ trên 30%) mang gen bệnh. Với tỷ lệ trên, ước tính mỗi năm tại xã Minh Quang có 2 trẻ sinh ra bị bệnh tan máu bẩm sinh và một huyện có thể có 40-50 trẻ sinh ra bị căn bệnh này.

Tuy nhiên, bệnh Thalassemia có thể phòng được nếu trước khi kết hôn hoặc khi mang thai chúng ta chủ động tìm hiểu và làm các xét nghiệm cần thiết thì có thể phòng tránh, không sinh ra con bị bệnh.

Thùy Biên


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website