• :
  • :
SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang: Khối u buồng trứng khổng lồ nặng gần 8kg của nữ bệnh nhân 22 tuổi

Ngày 20/3, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa phẫu thuật thành công khối u buồng trứng khổng lồ nặng gần 8kg cho bệnh nhân Đào Thị Nhành (N), 22 tuổi, trú tại xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Đây là khối u nặng nhất từ trước đến nay được phẫu thuật tại Bệnh viện.

Gia đình bệnh nhân N cho biết, các đây khoảng 1 năm, bệnh nhân N bị đau bụng, đã đi khám và phát hiện có khối u nang buồng trứng nhỏ, đã về nhà tự sử dụng thảo dược (không rõ nguồn gốc) và “đốt ngải” để điều trị nhưng không đỡ, bụng ngày càng to hơn. Gần đây, bệnh nhân đau bụng nhiều, bí đại tiện, nên nhập viện khám ngày 13/3, trong tình trạng bụng chướng căng, da niêm mạc nhợt, xanh. Kết quả siêu âm cho thấy hình ảnh khối dịch lớn, chiếm toàn bộ ổ bụng.

Hình ảnh bụng to bất thường của bệnh nhân trước mổ

 

Bác sỹ Chuyên khoa I Phạm Thanh Thịnh – Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang (Trưởng kíp mổ) cho biết: Sau khi mở ổ bụng, kíp mổ thấy khối u rất to, nguồn gốc của khối u bắt đầu ở buồng trứng bên phải, kíp mổ đã tiến hành cắt khối u và khâu đóng ổ bụng, kích thước khối u là (25x25x35)cm nặng gần 8kg. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, khối u có thể gây tắc ruột, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Khối u buồng trứng khổng lồ nặng gần 8kg

 

Bác sỹ khuyến cáo, phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ nên thường xuyên đi khám sản phụ khoa, khám sức khỏe định kỳ từ 3-6 tháng/1 lần, khi có dấu hiệu đau bụng nhiều hoặc cơ thể gầy yếu nhưng bụng to bất thường, cần đến Bệnh viện ngay để được các bác sỹ thăm khám và tư vấn điều trị.

Thanh Yến


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Liên kết website