• :
  • :
SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo truyền thông về bênh không lây nhiễm, giảm ăn muối và Covid-19

Sáng 17/3, Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Viện dinh dưỡng quốc gia, tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức Hội thảo Truyền thông về bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối và Covid-19 cho một số sở, ban nghành của tỉnh. Đồng chí La Đăng Tái - Phó Giám đốc Sở Y tế dự và phát biểu tại Hội thảo, dự Hội thảo còn có GS.TS Trần Quang Bình, Trưởng Khoa dinh dưỡng và bệnh không lây nhiễm - Viện dinh dưỡng; cán bộ phụ trách triển khai công tác dinh dưỡng của các đơn vị trực thuộc Sở Y tế.     

Hội thảo Truyền thông về bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối và Covid-19

 

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận các giải pháp phòng nguy cơ của các bệnh không lây nhiễm, tập trung vào hai nhóm bệnh là tăng huyết áp và tiểu đường; bệnh không lây nhiễm và chăm sóc người mắc bệnh không lây nhiễm trong đại dịch Covid-19; hướng dẫn các hoạt động truyền thông ăn giảm muối để phòng, chống huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác. Các đại biểu cũng được nghe những lời khuyên về thực hành giảm muối trong lựa chọn thực phẩm, chế biến và nấu ăn tại nhà. Đồng thời, cùng nhau thảo luận, chia sẻ ý kiến về những kinh nghiệm về công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm; giải pháp triển khai thực hiện tốt công tác truyền thông trong thời gian tới.

 

Các đại biểu dự Hội nghị.

 

Các thông điệp chính, các nội dung từ hội thảo là những tài liệu quan trọng giúp các cán bộ y tế cơ sở có thêm kiến thức, kỹ năng, thái độ về truyền thông cho cộng đồng gồm các khuyến nghị về lối sống, và quản lý các bệnh không lây nhiễm ngay từ cơ sở. Từ đó, góp phần làm giảm các bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo báo cáo, tại Việt Nam bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Ước tính trung bình mỗi năm có khoảng 12,5 triệu người bị tăng huyết áp, 3.5 triệu người bị bệnh đái tháo đường, 2 triệu người mắc bệnh tim, phổi mạn tính và gần 126 nghìn ca mắc mới ung thư. Các bệnh không lây nhiễm gây ra 73% các trường hợp tử vong hàng năm. Tại Tuyên Quang, qua kháng sàng lọc trên 3.300 người có trên 46% tăng huyết áp độ 1, trên 36% tăng huyết áp độ 2...; số liệu cộng dồn có trên 5 nghìn người mắc bệnh tiểu đường./.

Thùy Biên

         


Tác giả: Biên Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website