• :
  • :
SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị sơ kết chương trình truyền thông, tư vấn, sàng lọc và chẩn đoán trước sinh bệnh Thalassemia

Sáng 15/10, tại xã Minh Quang, huyện Chiêm Hóa, Viện huyết học truyền máu Trung ương phối hợp với Sở Y tế Tuyên Quang, Ủy ban nhân dân huyện Chiêm Hóa tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình truyền thông, tư vấn, sàng lọc và chẩn đoán trước sinh bệnh Thalassemia. Dự Hội nghị có đồng chí La Đăng Tái, Phó giám đốc Sở Y tế, Bạch Quốc Khách, Viện trưởng viện huyết học truyền máu Trung ương, Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc trung tâm Thalassemia, lãnh đạo Trung tâm Y tế các huyện trực thuộc Sở Y tế Tuyên Quang và toàn thể nhân dân xã Minh Quang.

Các cháu nhỏ mang gen có hoàn cảnh khó khăn được tặng quà tại Hội nghị.

 

Hội nghị sơ kết được diễn ra sau 2 đợt tiến hành lấy mẫu máu xét nghiệm gene bệnh tan máu bẩm sinh tại xã Minh Quang trước đó kết quả cho thấy, có tới 351 người mang gene bệnh (chiếm tỷ lệ trên 30%) trong số 1.134 người được xét nghiệm.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc trung tâm Thalassemia cho biết, “không chỉ riêng Việt Nam mà tại các nước trên thế giới hiện nay đang làm rất tốt việc khám sức khỏe tiền hôn nhân cho các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ nhằm phát hiện bệnh nhất là bệnh Thalassemia, việc phòng bệnh bằng cách xét nghiệm sàng lọc Thalassemia sẽ góp phần giảm được số trẻ sinh ra bị bệnh. Đồng thời nhuững người mang gene bệnh sẽ được tư vấn để có biện pháp sinh ra con khỏe mạnh sau này.

Bác sỹ lấy máu xét nghiệm cho người dân tại xã Minh Quang (Chiêm Hóa).

 

Tiến sỹ Bạch Quốc Khánh Viện trưởng viện huyết học truyền máu Trung ương cho biết thêm: Theo kết quả xét nghiệm có được sau 2 lần viện lấy máu tại cho thấy cứ 3 người dân tại xã Minh Quang có 1 người mang gene bệnh tan máu bẩm sinh. Với tỷ lệ như vậy, mỗi năm tại xã Minh Quang có 2 trẻ được sinh ra mắc bệnh tan máu bẩm sinh và một huyện một năm có thể có khả năng có 40-50 trẻ sinh ra mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Đây là một tỷ lệ đáng báo động cần can thiệp để người dân hiểu được về bệnh và có động thái tích cực để không sinh ra trẻ mắc bệnh.

Dựa trên những kết quả thu được và phân tích nguy cơ, tình hình, Trung tâm Thalassemia, Bệnh viện huyết học truyền máu Trung ương dưới sự tài trợ của Quỹ thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) đã tiến hành lấy máu xét nghiệm cho gần 400 người dân của xã và triển khai gia đoạn 2 của dự án tại xã Minh Quang, đồng thời xây dựng mô hình phát hiện, quản lý nguồn gen và điều trị Thalassemia tại tuyến huyện lấy Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa làm đầu mối. Tổ chức hỗ trợ cán bộ trong nâng cao năng lực tư vấn, sàng lọc Thalassemia cho người dân, tổ chức các hoạt động truyền thông cho nhân dân tại xã.

Tại Hội nghị,  16 xuất quà đã được trao cho bênh nhân mang gen có hoàn cảnh khó khăn của xã.

Thùy Biên

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Liên kết website