• :
  • :
SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kết quả Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2019

Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” . Ngay sau khi triển khai thực hiện kế hoạch tháng hành động, Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh, đã tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố trên địa bàn 7 huyện, thành phố.

Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP của tỉnh kiểm tra độ sạch bát, đũa tại nhà hàng 
Tràng An, phường Hưng Thành, tp Tuyên Quang.

 

Kết quả kiểm tra trong “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP” năm 2019. Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của tỉnh đã kiểm tra được 22 cơ sở kinh doanh trên 7 huyện, thành phố. phát hiện và xử phạt 02, với số tiền xử phạt nộp Kho bạc Nhà nước là: 4.000.000 đồng, các hành vi xử phạt chủ yếu là không có sổ sách ghi chép việc thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế hoặc có nhưng không ghi chép đầy đủ, có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải theo quy định nhưng không đảm bảo vệ sinh; không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ; thiếu giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm.

Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP của tỉnh kiểm tra bếp ăn 
của nhà hàng Cây Dừa thị trấn Vính Lộc, huyện Chiêm Hóa.

 

Với mục tiêu của tháng hành động nhằm thanh tra, kiểm tra việc thực hiện công tác Quản lý nhà nước về ATTP tại tất cả các tuyến từ tỉnh cho đến huyện, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền chính xác, kịp thời các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong việc bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật; nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các địa phương, của cả cộng đồng trong việc thường xuyên thực hiện đảm bảo VSATTP.

Ông Đặng Quang Nhì Chánh thanh tra Sở Y tế, trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh cho biết: Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát được tăng cường triển khai, nhằm kịp thời ngăn chặn những trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm còn khá phổ biến. Việc sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn diễn ra ở nhiều nơi; thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm an toàn vẫn lưu thông, bày bán trên thị trường. Một trong những nguyên nhân là do ý thức chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn hạn chế hoặc vì lợi nhuận đã sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

Có thể nói, với sự kiên quyết của các ngành chức năng, tháng hành động vì chất lượng VSATTP đã được triển khai rộng khắp và đã đạt được nhiều kết quả tốt. Tuy nhiên để các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các loại mặt hàng về thực phẩm có một nhận thức tốt về vấn đề VSATTP, đảm bảo cho người tiêu dùng, cần có sự kiểm tra, giám sát, xử lý thường xuyên của ngành chức năng, có như vậy chất lượng VSATTP mới bảo đảm, an toàn./.

Minh Hoàng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website