• :
  • :
SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

Chiều 5-1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác y tế dự phòng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí BS.CKII La Đăng Tái, Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo các đơn vị y tế trực thuộc tuyến tinhe, tuyến huyện và toàn thể cán bộ, viên chức Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

BS.CKII La Đăng Tái, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Trong năm 2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là đơn vị tuyến đầu của công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, các chỉ tiêu y tế chuyên môn đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm như: dịch SXH được khống chế, toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 50 ca bệnh sốt xuất huyết, không có trường hợp tử vong; các dịch bệnh khác như: bệnh tay chân miệng, bệnh sốt rét ngoại lai, cúm mùa, ho gà, Các bệnh truyền nhiễm lưu hành khác mắc rải rác, không thành dịch.

Các hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm như khám sàng lọc, phát hiện, ghi nhận, quản lý, khám định kỳ, kiểm tra, tư vấn hàng tháng cho bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường và khám bướu cổ được thực hiện thường xuyên; các hoạt động quản lý bệnh ung thư tại cộng đồng được triển khai theo kế hoạch đề ra.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

 Đối với 02 Chương trình mục tiêu quốc gia: Hoạt động Cải thiện dinh dưỡng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững đã triển khai các hoạt động can thiệp phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và cho con bú, trẻ em dưới 16 tuổi; nâng cao năng lực và giám sát, đánh giá thực hiện nội dung cải thiện dinh dưỡng có hiệu quả. Và Dự án 7- Chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em với các hoạt động được thực hiện tại các địa phương như công tác chăm sóc sau sinh, truyền thông nhóm cho các bà mẹ mang thai và bà mẹ nuôi con nhỏ và các hoạt động làm mẹ an toàn; chăm sóc dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời cho bà mẹ - trẻ nhỏ nhằm nâng cao tầm vóc, thể lực người dân tộc thiểu số; hỗ trợ để cải thiện sức khỏe và dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ bao gồm các trường hợp khẩn cấp, mất mùa, thiên tai, dịch bệnh; tuyên truyền vận động, truyền thông thay đổi hành vi về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng bà mẹ -trẻ em. Bên cạnh đó, các hoạt động khác như sức khỏe môi trường và y tế trường học; phòng chống HIV/AIDS, kiểm dịch y tế quốc tế, bệnh nghề nghiệp… được triên khia thực hiện theo kế hoạch đề ra và đạt hiệu quả.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến khắc phục một số tồn tại, hạn chế và đưa ra giải pháp khắc phục để thực hiện có hiệu quả hơn công tác y tế dự phòng tại tuyến cơ sở về trong năm 2024.

Trong năm 2024, Trung tâm tăng cường công tác truyền thông tại cộng đồng nhằm nâng cao kiến thức của người dân về phòng chống dịch bệnh; duy trì công tác giám sát, phát hiện sớm ca bệnh truyền nhiễm, khống chế dịch kịp thời, không để dịch lớn xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong do dịch bệnh; tăng cường phát triển, mở rộng, nâng cao chất lượng cung cấp các dịch vụ y tế trong đơn vị... Đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng cơ quan đơn vị phát triển ngày càng vững mạnh để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, BSCKII. La Đăng Tái – Phó Giám đốc Sở Y tế đã đánh giá cao những kết quả mà Trung tâm đã đạt được trong năm 2023, đồng thời chỉ ra các vấn đề còn tồn tại, thách thức. Trung tâm cần có những giải pháp khắc phục khó khăn, tồn tại; tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ chuyên môn; chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh, phát hiện sớm, khoanh vùng sớm, dập dịch sớm và chuẩn bị đầy đủ vắc xin, thuốc, vật tư y tế, hóa chất phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh; triển khai các Chương trình Y tế - Dân số và Chương trình mục tiêu quốc gia đúng tiến độ đề ra; triển khai công tác phòng chống thiên tai và phòng chống cứu nạn kịp thời; tăng cường kiểm tra giám sát, đôn đốc và hỗ trợ tuyến cơ sở các mặt hoạt động; thực hiện công tác tham mưu cho Sở Y tế về hoạt động đào tạo, nhân lực, tổ chức bộ máy, tài chính để triển khai một cách hiệu quả đến người dân; thực hiện công tác tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm tăng tỷ lệ bao phủ miễn dịch trong cộng đồng; tăng cường phát triển dịch vụ khám bệnh nghề nghiệp, đo quan trắc môi trường để đảm bảo môi trường làm việc cho người lao động; một số vấn đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản, suy dinh dưỡng, phòng bệnh ung thư cổ tử cung… triển khai theo đúng quy định; nâng cao năng lực lập kế hoạch và tập trung lập ngay các kế hoạch thuộc chương trình dự án để sớm phê duyệt triển khai các hoạt động năm 2024.

Nguyễn Hoàng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết