• :
  • :
SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập huấn triển khai thực hiện Đề án Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn giai đoạn 2019-2020 trên địa bàn tỉnh.

Trong 2 ngày từ 26-27/8, Sở Y tế Tuyên Quang tổ chức tập huấn triển khai thực hiện Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn giai đoạn 2019-2010 và phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật dược hiện hành cho hơn 100 học viên là chủ các quầy bán lẻ thuốc và nhà thuốc trên địa bàn huyện Yên Sơn.

Đồng chí Nguyễn Thế Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế dự và khai mạc lớp tập huấn.

 

Lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức của các chủ quầy thuốc về các văn bản hướng dẫn Luật Dược, việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và nâng cao trách nhiệm của cán bộ y tế đặc biệt là người kê đơn thuốc và bán lẻ thuốc trong việc thực hiện quy định của pháp luật về kê đơn và bán thuốc kê đơn trọng tâm là thuốc kháng sinh, qua đó góp phần giảm tình trạng kháng kháng sinh, lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không hợp lý. Tăng tỷ lệ thực hiện bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc: đạt 100% bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc tại quầy thuốc, nhà thuốc. Triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng quy định các chính sách pháp luật mới về hành nghề dược và các văn bản quy phạm pháp luật dược hiện hành đến các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn tỉnh.

Học viên tại lớp tập huấn phổ biến một số văn bản hướng dẫn Luật Dược và triển khai thực hiện 
đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2019 - 2020. 

 

Tại lớp tập huấn, các học viên sẽ được phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến việc bán thuốc kê đơn; việc cần thiết thuyết phục bệnh nhân khi mua thuốc phải mua đủ đơn thuốc, dùng thuốc đủ liều và tuân thủ dùng đủ liều điều trị đặc biệt là kháng sinh: đối với người phụ trách chuyên môn, trực tiếp bán thuốc của các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn tỉnh. Các chính sách pháp luật mới về hành nghề dược, các văn bản quy phạm pháp luật dược hiện hành gồm: Luật dược số 105/2016-QH13;Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 8/5/2017 của Chính Phủ về Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật dược; Thông tư 02/2018/TT-BYT ngày 22/01/2018 của Bộ Y tế quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc (GPP)./.

Thùy Biên

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết