• :
  • :
SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn trên địa bàn tỉnh

Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và nâng cao trách nhiệm của cán bộ y tế, đặc biêt là người trực tiếp kê đơn thuốc và bán lẻ thuốc trong việc thực hiện quy định của pháp luật về kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn, trọng tâm là thuốc kháng sinh, qua đó góp phần làm giảm tình trạng kháng kháng sinh, lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không hợp lý, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch Triển khai Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn trên địa bàn tỉnh.

Kỹ thuật viên đang làm xét nghiệm vi sinh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

 

Đề án phấn đấu đến năm 2020, tăng tỷ lệ tuân thủ các quy định của pháp luật về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú, cụ thể: 100% kê đơn thuốc ngoại trú đủ nội dung theo quy định của Bộ Y tế đối với cơ sở khám chữa bệnh công lập, bệnh viện tư nhân; 80% đối với cơ sở khám chữa bệnh tư nhân khác; 90% đơn thuốc có sử dụng kháng sinh đối với cơ sở khám chữa bệnh công lập, bệnh viện tư nhân; 70% đối với cơ sở khám chữa bệnh tư nhân khác tuân thủ đúng các quy định của Bộ Y tế về hướng dẫn sử dụng kháng sinh trong điều trị các bệnh nhiễm trùng.

Đồng thời, tăng tỷ lệ thực hiện bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc. Đến cuối năm 2020, đạt 100% cơ sở bán thuốc kháng sinh phải lưu đơn thuốc tại quầy thuốc, nhà thuốc. Tăng tỷ lệ ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý kinh doanh thuốc Đến cuối năm 2020: 100% cơ sở bán lẻ thuốc sử dụng phần mềm quản lý thuốc kê đơn; Trên 70% cơ sở bán lẻ thuốc sử dụng phần mềm quản lý hoạt động kinh doanh thuốc.

Theo Kế hoạch, UBND tỉnh giao các Sở, ban ngành chức năng, các địa phương triển khai một số nhiệm vụ sau: Khảo sát thực trạng hoạt động kê đơn và bán thuốc theo đơn; đẩy mạnh thông tin, truyền thông với nhiều hình thức; tổ chức tập huấn cho 100% người kê đơn tại các cơ sở y tế công lập, tư nhân; chủ cơ sở và người bán lẻ thuốc tại các nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn tỉnh về các văn bản quy phạm pháp luật và các quy định liên quan đến việc bán thuốc kê đơn hiện hành; trách nhiệm hướng dẫn, thuyết phục người bệnh khi mua thuốc phải có đơn thuốc, mua đủ chủng loại, số lượng thuốc kê trong đơn thuốc và dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của cán bộ chuyên môn.

Trong thời gian tới, ngành Y tế sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý kinh doanh thuốc, quản lý hoạt động kê đơn và bán thuốc kê đơn trên đại bàn toàn tỉnh.

Minh Tiến

 


Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết