Chương tình công tác của Sở Y tế tháng 4 năm 2018      • Quyết định 94/2018/QĐ-UBND V/v công bố Danh mục 24 thủ tục hành chính lĩnh vực Dược phẩm và Đào tạo thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang      • Quyết định số 1282/2017/QĐ-SYT thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc      • Bản tự công bố cơ sở xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học        Điện thoại: (027).3828.258 Email: soytetq@gmail.com  
Trang chủ » Tin Y tế trong nước

Thủ tướng Chính phủ phát động chương trình Sức khoẻ Việt Nam năm 2019

Cập nhật: 05/03/2019 09:44

Sáng ngày 27/2, Bộ Y tế chính thức phát động chương trình Sức khỏe Việt Nam trên cả nước, cũng trong ngày kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2019). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát động chương trình. Sự kiện được kết nối trực tuyến với điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố và hơn 700 điểm cầu quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Tại điểm cầu Tuyên Quang có đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Y tế tỉnh và lãnh đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố; đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan.

Trong khuôn khổ lễ phát động sáng nay đã có nhiều hoạt động ý nghĩa: màn tập thể dục nâng cao thể lực đang được phát trực tuyến tới 700 điểm cầu; tư vấn khám sức khỏe, đo huyết áp tối thiểu 6 tháng/lần, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm đường máu... ; diễu hành cổ động toàn dân tham gia hưởng ứng chương trình, tuyên truyền cho người dân quan tâm phát hiện sớm bệnh tật.
 
Đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
và các đại biểu tại buổi lễ phát động

 

"Sức khoẻ là vốn quý của mỗi người dân và toàn xã hội" - Thủ tướng nhấn mạnh và dẫn lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Mỗi một người dân yếu ớt tức làm cho cả nước yếu ớt. Mỗi người dân mạnh khoẻ tức là góp phần cho cả nước mạnh khoẻ, dân cường, nước thịnh... Muốn giữ gìn sức khoẻ, phát triển tầm vóc, cần phải đồng thời thực hiện 3 yêu cầu: Vệ sinh phòng bệnh - Ăn uống điều độ - Đảm bảo dinh dưỡng và rèn luyện thể lực thường xuyên".

Đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND
tỉnh tại điểm cầu trực tuyến Viettel 
tỉnh Tuyên Quang.

 

Thủ tướng cho biết, trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là tăng tuổi thọ, thực hiện thành công nhiều mục tiêu thiên niên kỷ. Đánh giá của các tổ chức y tế thế giới cho thấy, tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh, kiểm soát bệnh tật, hiệu quả khám chữa bệnh.. của Việt Nam cao hơn nhiều so với các nước có cùng trình độ kinh tế...

Các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến lễ phát động Chương trình khỏe Việt Nam năm 2019.

 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng biểu dương sự nỗ lực và chúc mừng thành tựu ngành Y tế đạt được nhất là trong năm 2018.

"Sự nghiệp bảo vệ chăm sóc sức khoẻ nhân dân không ngừng tiến bộ, đạt nhiều kết quả nhưng còn nhiều bất cập, khó khăn, thách thức mới" - Thủ tướng nói. Mặt trái của quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá, toàn cầu hoá, già hoá dân số, biến đổi khí hậu... đã gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Các yếu tố về hành vi lối sống gia tăng nguy cơ mắc bệnh, khiến tàn phế và tử vong sớm do bệnh tật, đặc biệt là bệnh không lây nhiễm, tim mạch, ung thư, đái tháo đường, COPD, những căn bệnh này chiếm hơn 70% số tử vong hàng năm.

Trong khi đó, việc phòng chống yếu tố gây bệnh, phát hiện sớm, quản lý, chăm sóc điều trị ở y tế cơ sở... vẫn chưa được chú trọng. Dù tuổi thọ người Việt Nam cao nhưng trung bình có 10 năm phải chung sống với bệnh tật làm giảm chất lượng sống; tầm vóc thể lực của người Việt chưa cải thiện nhiều trong những năm qua. Chiều cao trung bình của người Việt chỉ đạt 164,5cm (nam) và 153cm (nữ) sau 25 năm mới tăng được 3cm.

Chương trình sức khoẻ Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành vào tháng 9/2018. Để thực hiện, Thủ tướng nhấn mạnh thời gian tới cần tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm:

(1) Nâng cao nhận thức, đề cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và toàn dân với công tác chăm sóc sức khoẻ; Vận động, hướng dẫn người dân có kiến thức, tự chăm sóc, nâng cao sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng; Tuyên truyền các hành vi lối sống có lợi cho sức khoẻ, tạo phong trào, trở thành thói quen, nét sống văn hoá trong cộng đồng, dân cư

(2) Cùng làm tốt y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh cần cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ thiết yếu cho người dân, đặc biệt là y tế cơ sở, để người dân được kiểm tra sức khoẻ định kỳ, phát hiện sớm bệnh tật, được tư vấn, hướng dẫn, chăm sóc, điều trị liên tục tại nơi sinh sống nhất là người mắc bệnh mãn tính và người cao tuổi. Người dân cần được chăm sóc, quản lý sức khoẻ ngay từ trong bụng mẹ.

(3) Thực hiện đồng bộ giải pháp giảm các yếu tố nguy cơ có hại cho sức khoẻ, trong đó chú trọng giảm tiêu thụ thuốc lá, giảm đồ uống có cồn, nước ngọt có đường, thực phẩm chế biến sẵn..., cải thiện môi trường sống như đất, nước, không khí, rác thải, tiếng ồn, nhà vệ sinh, sóng điện tử. Phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn giao thông, tai nạn lao động, đuối nước ở trẻ em;

(4) Khuyến khích tổ chức sản xuất kinh doanh cung cấp thực phẩm an toàn, đủ dinh dưỡng cho từng lứa tuổi... Giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, nhất là trẻ thấp còi.

(5) Phát triển thể dục thể thao, tăng cường rèn luyện thân thể trước hết trong ngành giáo dục, đẩy mạnh giáo dục thể chất trong nhà trường, cơ quan, xí nghiệp, toàn xã hội... Tạo điều kiện cho toàn dân tiếp cận các công cộng, cơ sở luyện tập...

"Hãy bắt đầu ngay từ thực hiện, duy trì hành vi, lối sống lành mạnh, có lợi cho sức khoẻ, để tự bảo vệ, nâng cao sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng; thường xuyên đi kiểm tra sức khoẻ, thực hiện đúng lời dặn của bác sĩ; có chế độ ăn, đảm bảo dinh dưỡng, giảm muối, tăng rau xanh, không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia. Điều quan trọng là thường xuyên vận động, rèn luyện thể dục".

Nhóm phóng viên Trung tâm TT-GDSK (Biên tập)


Ý kiến của bạn:
Họ tên:
Email:
Ý kiến:
Mã xác thực: =>
   


Các bài đã đăng:

 
   


 

 
CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ
* CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THỰC THUỘC BỘ Y TÊ:


 
Tổng cục dân số Việt Nam
 

* CÁC TỔ CHỨC QUỐC TẾ TẠI VIỆT NAM:

   

* CÁC BỆNH VIỆN TUYẾN TRUNG ƯƠNG:

 

* CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC:

 

* CÁC TỔ CHỨC HỘI NGÀNH Y DƯỢC:
 

 
   
   

 


TRƯNG CẦU Ý KIẾN

Giá vàng
Ngoại tệ

  

   
   
   

 
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP


Dinh dưỡng

An toàn thực phẩm

Bệnh ung thư

Bệnh thận tiết niệu

Bệnh gan - mật

Bệnh đái tháo đường
 
Trang chủ  |  Thỏa thuận sử dụng  |  Bảo vệ riêng tư  |  Sơ đồ web  |  Đăng nhập  |  Liên hệ
Cơ quan chủ quản: SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm: Đào Duy Quyết - Giám đốc Sở Y tế

Điện thoại: 0273.822.390 - Fax: 0273.810.312 - Email: thuongtrucbbtsyt@gmail.com
Địa chỉ: Số 1 đường Đinh Tiên Hoàng, phường Tân Quang, Tp. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang
Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung đối với những trang thông tin điện tử có đường link đến cổng điện tử này

Cổng điện tử đang chạy thử nghiệm, trong thời gian chờ cấp phép