Chương tình công tác của Sở Y tế tháng 4 năm 2018      • Quyết định 94/2018/QĐ-UBND V/v công bố Danh mục 24 thủ tục hành chính lĩnh vực Dược phẩm và Đào tạo thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang      • Quyết định số 1282/2017/QĐ-SYT thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc      • Bản tự công bố cơ sở xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học        Điện thoại: (027).3828.258 Email: soytetq@gmail.com  
Trang chủ » Y tế cơ sở

Bùng phát dịch bệnh đau mắt đỏ ở Tuyên Quang

Cập nhật: 01/10/2013 09:59

(YTO-TQ) Theo số liệu thống kê từ khoa mắt của Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang trong quý III năm 2013 đã tiếp nhận 2.969 trường hợp đến khám và điều trị các bệnh về mắt. Riêng trong tháng 8-2013 có 404 trường hợp đến khám và điều trị về đau mắt đỏ (viêm kết mạc), từ 1-9 tới 26-9 là 390 bệnh nhân.

Theo ghi nhận của chúng tôi, riêng trong ngày 26-9 có 46 bệnh nhân tới khám các bệnh về mắt, thì có 32 bệnh nhân bị đau mắt đỏ. Hiện nay ở tỉnh ta, bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng lây lan nhanh và có diễn biến phức tạp. 
 
Bệnh nhân khám đau mắt đỏ tại Bệnh viên Đa khoa Tuyên Quang.
 
Bác sĩ Phan Minh Ngọc, chuyên khoa I, Phó khoa mắt Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang cho biết: Bệnh đau mắt đỏ là bệnh viêm kết mạc cấp tính là bệnh gặp phổ biến, xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường gia tăng khi thời tiết chuyển mùa. Bệnh đau mắt đỏ lây truyền qua đường hô hấp, đồ dùng cá nhân, khăn mặt, chậu rửa mặt, người đau mắt đỏ có thể lây bệnh cho người khác ngay cả khi chưa có triệu chứng rõ ràng, việc lây bệnh diễn ra ở thời kỳ ủ bệnh, ngay khi bệnh nhân đã khỏi vẫn có thể lây cho người khác trong vòng một tuần. Đau mắt đỏ lây truyền qua những hạt tiết tố nhỏ li ti khi bệnh nhân ho hoặc hắt hơi; qua đồ dùng cá nhân, khăn tay; qua nước bị nhiễm khuẩn (nước hồ bơi…). Vì thế, bệnh dễ lây ở trẻ em học cùng trường hoặc người sống cùng một nhà.

Bệnh đau mắt đỏ có các triệu chứng cơ bản như sau: Mắt đau dữ dội, cộm, cảm giác như cát trong mắt, chảy nước mắt và có nhiều gỉ, có khi sáng ngủ dậy gỉ làm mi mắt dính chặt. Mi mắt sưng nhẹ, hơi đau, kết mạc sưng phù, đỏ. Bệnh thường bắt đầu từ một mắt, sau vài ba ngày đến mắt thứ hai…kèm theo có thể ho, sốt nhẹ, nổi hạch trước tai...

Cách phòng bệnh đau mắt đỏ, cần phải giữ vệ sinh thật tốt để kiểm soát tránh lây lan bệnh cho mình và những người xung quanh, để hạn chế và phòng bệnh tốt nhất bệnh nhân cần chú ý những điều sau: Không dụi mắt bằng tay, rửa mặt ít nhất 3 lần/ngày bằng nước sạch, khăn sạch riêng. Giặt khăn bằng xà phòng, phơi khăn ngoài nắng, rửa tay kỹ và thường xuyên với nước ấm, nhất là trước và sau khi tra thuốc nhỏ mắt. Rửa mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý (sáng, trưa, tối).

Khi đang bị đau mắt đỏ, người bệnh cần được nghỉ ngơi, điều trị cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc nhãn khoa. Nếu bệnh không thuyên giảm sau 5-7 ngày phải đến khám lại. Có thể dùng nước muối sinh lý 0,9% hay nước mắt nhân tạo để rửa trôi mầm bệnh, rửa trôi chất tiết và gỉ mắt, làm dịu đôi mắt đang cộm rát khó chịu. Lau rửa dịch gỉ mắt nhiều lần một ngày bằng khăn giấy hoặc khăn cotton ẩm, sau đó vứt ngay. Cần tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng, hoa quả, vitamin và khoáng chất, để tăng sức đề kháng nhanh lành bệnh hơn.

Người chưa mắc bệnh cần hạn chế tối đa tiếp xúc với người bệnh, khi tiếp xúc nên có khẩu trang. Trong nhà có người mắc bệnh cần hạn chế ngủ chung giường với người bệnh trong thời gian đau mắt đỏ và sau khi khỏi bệnh ít nhất 1 tuần. Giặt ga giường, vỏ gối, khăn tắm trong nước tẩy và ấm. Tránh dùng chung các vật dụng như khăn mặt, chậu rửa. Không tra vào mắt lành thuốc nhỏ của mắt đang bị nhiễm khuẩn.

Bác sĩ Phan Minh Ngọc, Phó khoa mắt Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang cũng khuyến cáo thêm: mọi năm dịch đau mắt đỏ thường xuất hiện vào mùa hè, nhưng năm nay dịch lại xuất hiện muộn hơn đúng vào thời điểm giao mùa nên rất thuận lợi cho vi rút của bệnh lây lan. Ở các trường học nơi dễ lây lan vi rút nhất, nếu trẻ bị bệnh nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tránh trường hợp có biến chứng. Cách ly không đưa trẻ đến nhà trẻ, trường học hoặc nơi đông người trong thời gian bị bệnh. Đặc biệt chú ý không nên xông mắt bằng các thuốc đông y vì hơi thuốc có nhiệt độ cao có thể gây bỏng giác mạc. 

Đau mắt đỏ tuy là một bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính ít để lại di chứng. Tuy nhiên bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động, có không ít trường hợp bệnh kéo dài và có biến chứng xấu ảnh hưởng thị lực sau này, nên mọi người luôn có ý thức phòng bệnh tốt và cần được can thiệp kịp thời khi bị mắc bệnh.
 
Biên Thùy

Từ khóa: dịch đau mắt đỏ, đau mắt đỏ tuyên quang, viêm kết mạc cấp,


Ý kiến của bạn:
Họ tên:
Email:
Ý kiến:
Mã xác thực: =>
   


Các bài đã đăng:

 
   


 

 
CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ
* CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THỰC THUỘC BỘ Y TÊ:


 
Tổng cục dân số Việt Nam
 

* CÁC TỔ CHỨC QUỐC TẾ TẠI VIỆT NAM:

   

* CÁC BỆNH VIỆN TUYẾN TRUNG ƯƠNG:

 

* CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC:

 

* CÁC TỔ CHỨC HỘI NGÀNH Y DƯỢC:
 

 
   
   

 


TRƯNG CẦU Ý KIẾN

Giá vàng
Ngoại tệ

  

   
   
   

 
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP


Dinh dưỡng

An toàn thực phẩm

Bệnh ung thư

Bệnh thận tiết niệu

Bệnh gan - mật

Bệnh đái tháo đường
 
Trang chủ  |  Thỏa thuận sử dụng  |  Bảo vệ riêng tư  |  Sơ đồ web  |  Đăng nhập  |  Liên hệ
Cơ quan chủ quản: SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm: Đào Duy Quyết - Giám đốc Sở Y tế

Điện thoại: 0273.822.390 - Fax: 0273.810.312 - Email: thuongtrucbbtsyt@gmail.com
Địa chỉ: Số 1 đường Đinh Tiên Hoàng, phường Tân Quang, Tp. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang
Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung đối với những trang thông tin điện tử có đường link đến cổng điện tử này

Cổng điện tử đang chạy thử nghiệm, trong thời gian chờ cấp phép