Chương tình công tác của Sở Y tế tháng 4 năm 2018      • Quyết định 94/2018/QĐ-UBND V/v công bố Danh mục 24 thủ tục hành chính lĩnh vực Dược phẩm và Đào tạo thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang      • Quyết định số 1282/2017/QĐ-SYT thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc      • Bản tự công bố cơ sở xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học        Điện thoại: (027).3828.258 Email: soytetq@gmail.com  
Trang chủ » Tin tức

Hội nghị Phòng, chống HIV/AIDS khu vực Tây Bắc

Cập nhật: 18/12/2012 20:42

Ngày 17/12/2012, tại thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình), Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị Phòng, chống HIV/AIDS khu vực Tây Bắc. Tham dự hội nghị có PGS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình; ông Nguyễn Văn Tiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Hoàng Chí Thức, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Tây Bắc; GS. TS. Trịnh Quân Huấn, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; lãnh đạo một số vụ, cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; đại diện UBND, HĐND, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Y tế, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS 14 tỉnh: Thái Nguyên, Sơn La, Nghệ An, Điện Biên, Thanh Hóa, Yên Bái, Phú Thọ, Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Hà Giang, Hòa Bình.

 

Báo cáo về tình hình dịch HIV/AIDS ở Tây Bắc, ThS. Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, tính đến ngày 30/9/2012, số người nhiễm HIV còn sống tại các tỉnh Tây Bắc là 45.294, trong đó có 11.969 người bệnh nhân AIDS còn sống, 14.537 người đã tử vong. Có 99% số quận, huyện, 73% số xã, phường báo cáo phát hiện người nhiễm HIV. Số người nhiễm HIV còn sống ở khu vực Tây Bắc đứng thứ 2 so với các khu vực khác trong cả nước. Số trường hợp nhiễm HIV được phát hiện trong khu vực Tây Bắc năm 2010 và 2011 cao nhất trong cả nước. Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy tại một số tỉnh Tây Bắc rất cao như: Thái Nguyên (38,8%), Cao Bằng (21,2%), Điện Biên (18,5%), Phú Thọ (15%), Nghệ An (12%), Thanh Hóa (11%). Dịch HIV tại Tây Bắc cũng tập trung trong nhóm phụ nữ bán dâm với tỷ lệ nhiễm HIV là 2,7%, tương đương với tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm này của toàn quốc, cao hơn tỷ lệ nhiễm của khu vực Miền đông Nam Bộ (2,4%), Duyên hải Miền Trung (0,6%).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đặc biệt quan ngại tốc độ gia tăng người nhiễm HIV ở những người nghiện ma túy ở khu vực Tây Bắc. Hiện tại, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy ở Tây Bắc là cao nhất so với các vùng, miền khác của cả nước; tiềm ẩn nguy cơ dịch HIV lây lan ra cộng đồng. Bên cạnh việc đưa người nghiện đến điều trị cai nghiện tại các Trung tâm 06, các tỉnh cần chú trọng việc cung cấp bơm, kim tiêm sạch cho người nghiện ma túy. Ngoài ra, methadone là một trong những biện pháp hiệu quả giúp người nghiện dần đoạn tuyệt với ma túy. “Để công tác HIV trong khu vực Tây Bắc được kiềm chế, cần có sự nhập cuộc quyết liệt hơn nữa của các cấp ủy đảng, chính quyền, ban ngành đoàn thể mỗi tỉnh trong công tác này”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.    
 

HIV/AIDS, mại dâm, ma túy có liên quan chặt chẽ với nhau. Sự phát triển cũng như tác hại của HIV đang trở thành vấn đề nóng, gây nhức nhối trong xã hội, thu hút sự quan tâm của dư luận, đòi hỏi chúng ta phải quyết tâm hành động để từng bước ngăn chặn, đẩy lùi. Chính vì vậy, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS, mại dâm, ma túy, từ khâu nhận thức, ý thức trách nhiệm tới việc hoàn thiện hành lang pháp lý, củng cố tổ chức bộ máy.
 
Theo t5g.org.vn

 


Ý kiến của bạn:
Họ tên:
Email:
Ý kiến:
Mã xác thực: =>
   


Các bài đã đăng:

 
   


 

 
CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ
* CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THỰC THUỘC BỘ Y TÊ:


 
Tổng cục dân số Việt Nam
 

* CÁC TỔ CHỨC QUỐC TẾ TẠI VIỆT NAM:

   

* CÁC BỆNH VIỆN TUYẾN TRUNG ƯƠNG:

 

* CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC:

 

* CÁC TỔ CHỨC HỘI NGÀNH Y DƯỢC:
 

 
   
   

 


TRƯNG CẦU Ý KIẾN

Giá vàng
Ngoại tệ

  

   
   
   

 
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP


Dinh dưỡng

An toàn thực phẩm

Bệnh ung thư

Bệnh thận tiết niệu

Bệnh gan - mật

Bệnh đái tháo đường
 
Trang chủ  |  Thỏa thuận sử dụng  |  Bảo vệ riêng tư  |  Sơ đồ web  |  Đăng nhập  |  Liên hệ
Cơ quan chủ quản: SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm: Đào Duy Quyết - Giám đốc Sở Y tế

Điện thoại: 0273.822.390 - Fax: 0273.810.312 - Email: thuongtrucbbtsyt@gmail.com
Địa chỉ: Số 1 đường Đinh Tiên Hoàng, phường Tân Quang, Tp. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang
Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung đối với những trang thông tin điện tử có đường link đến cổng điện tử này

Cổng điện tử đang chạy thử nghiệm, trong thời gian chờ cấp phép