Chương tình công tác của Sở Y tế tháng 4 năm 2018      • Quyết định 94/2018/QĐ-UBND V/v công bố Danh mục 24 thủ tục hành chính lĩnh vực Dược phẩm và Đào tạo thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang      • Quyết định số 1282/2017/QĐ-SYT thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc      • Bản tự công bố cơ sở xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học        Điện thoại: (027).3828.258 Email: soytetq@gmail.com  
Trang chủ » Y tế dự phòng

Cẩn trọng khi bị ong đốt

Cập nhật: 01/09/2016 16:01

Liên tiếp trong 02 ngày 29-30/8, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận 03 bệnh nhân bị ong đốt tập trung chủ yếu vùng đầu, mặt, cổ, chân, tay, sau đó xuất hiện sưng, tấy, đỏ, đau nhiều tại vị trí bị đốt.

Bệnh nhân là ông Lã Bá Măng, 71 tuổi, thường trú tại xã Tân Long, Yên Sơn, Tuyên Quang; Bà Đồng Thị Chư, 51 tuổi, thường trú tại Tân Tiến, Yên Sơn, Tuyên Quang; Cháu Bùi Thị Ly, 9 tuổi, thường trú tại Kiến Thiết, Yên Sơn, Tuyên Quang.
Người nhà cháu Bùi Thị Ly cho biết, cháu đi trèo cây hái ổi trong vườn nhà, không may bị ong đốt vào đầu, mặt, sau đó các vết đốt sưng to, tấy đỏ, đau nhức nên gia đình đã đưa cháu đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu.

 
 
Bệnh nhân Bùi Thị Ly đang được điều trị tại Khoa hồi sức tích cực - chống độc,
Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang

 
Bác sỹ Phan Tuấn Vũ, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Khi bị ong đốt bệnh nhân có biểu hiện dị ứng với những biểu hiện như nổi mề đay, khó thở, vã mồ hôi, đau đầu, có thể bị suy thận cấp do tiêu cơ vân, tụt huyết áp, có thể dẫn đến tử vong do sốc phản vệ nếu không được cấp cứu kịp thời.
Để phòng tránh bị ong đốt  người dân nên tránh tiếp xúc với ong, tuyệt đối không kích động, không chọc phá tổ ong. Khi đi vào rừng, tránh mặc quần áo sáng màu, màu sặc sỡ. Không nên dùng nước hoa, dầu gội đầu, các mỹ phẩm có mùi thơm và ngọt, không đi chân đất, không mặc quần áo quá rộng, nên đội mũ có lưới che, đi găng tay, mặc quần áo dày và kín khi đi rừng. Khi ong bay đến, không chạy, cần đứng hoặc ngồi im và không cử động. Nếu bị ong tấn công có thể dùng bất cứ loại bình xịt nào có sẵn có mùi khó chịu hoặc dùng khói để xua đuổi.
Khi bị ong đốt cần nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi khu vực có ong. Đặt nạn nhân nằm yên một chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan truyền trong cơ thể. Rửa sạch những chỗ có vết đốt bằng xà phòng và nước ấm hoặc dung dịch sát trùng, sau đó đắp khăn lạnh hay túi đá chườm lên vùng bị đốt để làm giảm đau và giảm sưng. Sau khi sơ cứu, cần đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời./.
                                                                                              Thanh Yến
BVĐK Tuyên Quang

Từ khóa: ong đốt, nhập viện,


Ý kiến của bạn:
Họ tên:
Email:
Ý kiến:
Mã xác thực: =>
   


Các bài đã đăng:

 
   


 

 
CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ
* CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THỰC THUỘC BỘ Y TÊ:


 
Tổng cục dân số Việt Nam
 

* CÁC TỔ CHỨC QUỐC TẾ TẠI VIỆT NAM:

   

* CÁC BỆNH VIỆN TUYẾN TRUNG ƯƠNG:

 

* CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC:

 

* CÁC TỔ CHỨC HỘI NGÀNH Y DƯỢC:
 

 
   
   

 


TRƯNG CẦU Ý KIẾN

Giá vàng
Ngoại tệ

  

   
   
   

 
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP


Dinh dưỡng

An toàn thực phẩm

Bệnh ung thư

Bệnh thận tiết niệu

Bệnh gan - mật

Bệnh đái tháo đường
 
Trang chủ  |  Thỏa thuận sử dụng  |  Bảo vệ riêng tư  |  Sơ đồ web  |  Đăng nhập  |  Liên hệ
Cơ quan chủ quản: SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm: Đào Duy Quyết - Giám đốc Sở Y tế

Điện thoại: 0273.822.390 - Fax: 0273.810.312 - Email: thuongtrucbbtsyt@gmail.com
Địa chỉ: Số 1 đường Đinh Tiên Hoàng, phường Tân Quang, Tp. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang
Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung đối với những trang thông tin điện tử có đường link đến cổng điện tử này

Cổng điện tử đang chạy thử nghiệm, trong thời gian chờ cấp phép