Chương tình công tác của Sở Y tế tháng 4 năm 2018       • Quyết định 94/2018/QĐ-UBND V/v công bố Danh mục 24 thủ tục hành chính lĩnh vực Dược phẩm và Đào tạo thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang       • Quyết định số 1282/2017/QĐ-SYT thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc       • Bản tự công bố cơ sở xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học         Điện thoại: (027).3828.258 Email: soytetq@gmail.com  
Trang chủ » Y tế dự phòng

Sự cần thiết tiêm vắc xin sởi rubela

Cập nhật: 23/09/2014 13:43

Chiến dịch tiêm phòng sởi-rubela sẽ chính thức được triển khai tại tỉnh Tuyên Quang trong tháng 10 tới. Đây là chiến dịch tiêm chủng toàn quốc có quy mô lớn nhất từ trước tới nay cho hơn 20 triệu trẻ từ 1-14 tuổi trong năm 2014-2015 với mục đích bảo vệ đồng thời cho trẻ em khỏi mắc hai bệnh sởi và rubela tiến tới loại trừ bệnh sởi, khống chế bệnh rubela và hôi chứng rubela bẩm sinh vì một thế hệ tương lai khỏe mạnh hơn.

Bệnh sởi, rubela nguy hiểm như thế nào?
 Sởi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gay tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi. Năm 2010, trên thế giới có khoảng 139.000 ca tử vong do bệnh sởi. Tại Việt Nam sởi là bệnh truyền nhiễm phổ biến mặc dù tỷ lệ mắc bệnh đã giảm mạnh so với trước khi triển khai vắc xin. Các biến chứng nguy hiểm khi mắc sởi  như mù lòa, tiêu chảy cấp, viêm phổi, viêm não…có thể dẫn tới tàn phế, tử vong đặc biệt là ở trẻ nhỏ, suy dinh dưỡng, mắc HIV/AIDS hoặc các bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh. Mắc sởi khi mang thai cũng có thể gây ra sẩy thai, đẻ non.
Năm 2011 trên toàn quốc ghi nhận trên 7.200 ca mắc rubela tại 59 tỉnh/TP tập trung ở nhóm trẻ em, thanh niên và phụ nữ tuổi sinh đẻ. 300 ca mắc hội chứng rubela tại các bệnh viện nhi đồng trung ương, nhi đồng 1,2 năm 2011-2012 có 90% bị mắc tim bẩm sinh, 45,3% bị đục thủy tinh thể, 37,7% lách to…hơn 80% các trường hợp này mắc từ 2 dị tật trở lên. Trung bình mỗi năm Việt Nam có từ 1.267-6.145 ca mắc hội chứng rubela bẩm sinh. Phụ nữ có thai bị nhiễm rubela trong 3 tháng đầu có thể gây ra sẩy thai, thai chết lưu hoặc đẻ non. Trẻ sinh ra từ các bà mẹ này có nguy cơ cao mắc hội chứng rubela bẩm sinh với nhiều dị tật nghiêm trọng gây ảnh hưởng sức khỏe giống nòi.
Vắc sin sởi-rubela là vắc xin gì?
Vắc xin sởi-rubela là loại vắc xin phối hợp để phòng đồng thời hai bệnh sởi và rubela, đây là loại vắc xin sống, giảm độc lực. Vắc xin được đóng gói dạng bột khô, có màu vàng trắng kèm theo lọ dung dịch pha hồi chỉnh và được pha trước khi sử dụng. vắc xin đóng gói dưới dạng lọ thủy tinh 10 liều/lọ, dung môi được đóng 5ml/lọ. Chỉ sử dụng loại dung môi đi kèm với lọ vắc xin để pha hồi chỉnh vắc xin. Sử dụng dung môi không đúng có thể làm mất hiệu lực vắc xin, không được làm đông băng dung môi.

Tiêm vắc xin sởi-rubela để chủ động phòng bệnh cho trẻ 
Hiệu quả của tiêm vắc xin sởi-rubela
Bệnh sởi và rubela không có thuốc điều trị đặc hiệu, tiêm vắc xin sởi-rubela là cách duy nhất phòng bệnh chủ động và hiệu quả. Vắc xin phối hợp sởi-rubela giúp bảo vệ đồng thời cho trẻ khỏi mắc hai bệnh và phòng hội chứng rubela bẩm sinh ở trẻ em, hiệu quả bảo vệ của vắc xin là 95%. Cũng như các loại vắc xin khác, vắc xin sởi-rubela không có hiệu quả phòng bệnh tuyệt đối, đáp ứng miễn dịch tùy thuộc vào tuổi tiêm, loại văc xin, đặc điểm miễn dịch, tình trạng sức khỏe, chất lượng vắc xin và kỹ thuật thực hành tiêm chủng./.
 
 BBT

Từ khóa: tiêm chủng, rubela, sởi,


Ý kiến của bạn:
Họ tên:
Email:
Ý kiến:
Mã xác thực: =>
   


Các bài đã đăng:

 
   


 

 
CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ
* CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THỰC THUỘC BỘ Y TÊ:


 
Tổng cục dân số Việt Nam
 

* CÁC TỔ CHỨC QUỐC TẾ TẠI VIỆT NAM:

   

* CÁC BỆNH VIỆN TUYẾN TRUNG ƯƠNG:

 

* CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC:

 

* CÁC TỔ CHỨC HỘI NGÀNH Y DƯỢC:
 

 
   
   

 


TRƯNG CẦU Ý KIẾN

Giá vàng
Ngoại tệ

  

   
   
   

 
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP


Dinh dưỡng

An toàn thực phẩm

Bệnh ung thư

Bệnh thận tiết niệu

Bệnh gan - mật

Bệnh đái tháo đường
 
Trang chủ  |  Thỏa thuận sử dụng  |  Bảo vệ riêng tư  |  Sơ đồ web  |  Đăng nhập  |  Liên hệ
Cơ quan chủ quản: SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm: Đào Duy Quyết - Giám đốc Sở Y tế

Điện thoại: 0273.822.390 - Fax: 0273.810.312 - Email: thuongtrucbbtsyt@gmail.com
Địa chỉ: Số 1 đường Đinh Tiên Hoàng, phường Tân Quang, Tp. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang
Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung đối với những trang thông tin điện tử có đường link đến cổng điện tử này

Cổng điện tử đang chạy thử nghiệm, trong thời gian chờ cấp phép