Chương tình công tác của Sở Y tế tháng 4 năm 2018       • Quyết định 94/2018/QĐ-UBND V/v công bố Danh mục 24 thủ tục hành chính lĩnh vực Dược phẩm và Đào tạo thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang       • Quyết định số 1282/2017/QĐ-SYT thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc       • Bản tự công bố cơ sở xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học         Điện thoại: (027).3828.258 Email: soytetq@gmail.com  
Trang chủ » Y tế dự phòng

Cách phòng chống bệnh nhiễm liên cầu lợn ở người

Cập nhật: 17/07/2014 10:56

Do thói quen tiêu thụ thực phẩm chế biến từ thịt lợn như tiết canh, nem chua, nộm, các loại chế phẩm từ thịt lợn.. không đảm bảo chất lượng và VSATTP cùng sự bất thường của thời tiết tạo điều kiện cho bệnh liên cầu khuẩn có nguy cơ tạo thành dịch nếu không có biện pháp phòng tránh và điều trị. Đây là bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra ở hầu hết các loài động vật máu nóng, trong đó thường gặp ở lợn và người là chủ yếu. Bệnh thường diễn biến nặng và tỷ lệ tử vong cao.


 

Biểu hiện ngoài da trên bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lơn

 * Nguyên nhân gây bệnh:

    Nguyên nhân nhiễm bệnh chủ yếu là do tiếp xúc, sử dụng các chế phẩm từ lợn thiếu an toàn, nhiều trường hợp nhiễm bệnh không rõ nguyên nhân do vi khuẩn này đã lan ra môi trường và xâm nhập nhiều loại thực phẩm khác. Bệnh liên cầu khuẩn ở lợn lây lan sang người theo một trong các cách sau:

    Từ đường ăn uống:

    Khi ăn các thức ăn được chế biến từ thịt lợn mà chưa được nấu chín hoặc ăn sống như: tiết canh, lòng, nemm chua, cháo lòng lợn… vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.

    Đường tiếp xúc, giết mổ, chăm sóc:

    Một số bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn là do người bệnh tiếp xúc trực tiếp với lợn bị bệnh (qua vết sây sát, máu, thịt, dịch tiết…) mà có các vết thương, sây sát ở da,  chân tay như người chăm sóc lợn bị bệnh liên cầu (thú y, vệ sinh chuồng trại), nhân công giết mổ, vận chuyển, người tiếp xúc trực tiếp, chế biến thịt lợn bệnh.  Người cũng có thể bị bệnh qua đường hô hấp do hít phải liên cầu khuẩn có trong không khí trong các chất thải của lợn bên ngoài môi trường.

*Biểu hiện của bệnh


Trước đó bệnh nhân có tiếp xúc với lợn bị bệnh hoặc ăn tiết canh, nem chua, cháo lòng từ lợn.

Bệnh do liên cầu khuẩn lợn gây ra diễn biến đột ngột cực kỳ nhanh chóng, người bệnh có thể tử vong nếu không được xử trí và  điều trị kịp thời.

Biểu hiện ban đầu của bệnh là sốt rất cao (lạnh, tay chân run rồi lên cơn sốt trên 39 độ C), đầu đau dữ dội, đau cứng cổ gáy, tri giác lơ mơ, li bì, hôn mê sau đó sốc và tụt huyết áp, suy hô hấp, xuất hiện các ban hoại tử trên da (xuất huyết rất to màu xám đen, bong tróc, hay lốm đốm).

Một số trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu phát ban trên da, sau 5 ngày ban không những không lặn mà càng ngày càng rõ, kèm theo mệt mỏi. Bệnh nhân có thể bị viêm màng não như nhức đầu, buồn nôn, nôn vọt, cứng cổ, sốt cao... viêm phổi, suy gan, suy đa phủ tạng. Ngoài ra người bệnh có thể có biểu hiện nhiễm trùng huyết như: sốt cao, da xanh, mệt mỏi phờ phạc, môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi... sốc do nhiễm độc, xuất huyết dưới da...

 Nếu được phát hiện sớm, việc điều trị sẽ khả quan, nhưng nếu phát hiện muộn bệnh nhân có thể bị phù não, để lại các di chứng nặng như động kinh và có thể tử vong. Đặc biệt, người bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn thường có biểu hiện giống nhiều bệnh khác như nhiễm khuẩn huyết, sốt xuất huyết, viêm màng não mủ,... nên dễ gây chẩn đoán nhầm, dẫn đến bệnh nhân bị điều trị sai và muộn.

  * Các biện pháp phòng tránh: 

Tuyệt đối không ăn tiết canh lợn, không ăn thức ăn được chế biến từ thịt lơn khi chưa chín kỹ. Khi phải tiếp xúc với lợn nghi hoặc mắc bệnh liên cầu cần phải đeo khẩu tráng, găng tay và mặc quần áo bảo hộ lao động. Khi có các triêu chứng như nêu ở trên cần đến ngay các cơ sở y tế (bệnh viện) sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Không được tự ý điều trị tại nhà vì nó dễ nhầm với bệnh khác như sốt xuất huyết, nhiễm não mô cầu…

    Người tiêu dùng chỉ nên mua thịt lợn ở nơi tin cậy, có đóng dấu kiểm dịch. Giữ vệ sinh, ăn chín là cách tốt nhất, tuyệt đối không ăn thịt lợn và nội tạng lợn chưa nấu chín kỹ, tiết canh, nem chua… Không ăn thịt lợn bệnh hay lợn đã chết. Nếu thấy thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề thì tuyệt đối không ăn.

 Người tiếp xúc với lợn, nhất là lợn bệnh cần thực hiện vệ sinh cá nhân (trang bị bảo hộ lao động, rửa tay chân sau khi tiếp xúc...). Vi khuẩn liên cầu lợn có thể sống 2 tuần trong các chất thải của lợn ngoài môi trường và chỉ chết ở nhiệt độ cao hoặc trong chất sát khuẩn.

Người chăn nuôi nên chọn con giống rõ nguồn gốc, cần tẩy trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thực hiện vệ sinh phòng bệnh, khử trùng tiêu độc, tiêm phòng các loại vắc-xin theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Khai báo với thú y địa phương khi có lợn bệnh, không giết mổ, ăn thịt lợn bệnh.

 

Chính Anh (ST)


Từ khóa: liên cầu lợn,


Ý kiến của bạn:
Họ tên:
Email:
Ý kiến:
Mã xác thực: =>
   


Các bài đã đăng:

    


 

 
CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ
* CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THỰC THUỘC BỘ Y TÊ:


 
Tổng cục dân số Việt Nam
 

* CÁC TỔ CHỨC QUỐC TẾ TẠI VIỆT NAM:

   

* CÁC BỆNH VIỆN TUYẾN TRUNG ƯƠNG:

 

* CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC:

 

* CÁC TỔ CHỨC HỘI NGÀNH Y DƯỢC:
 

 
   
   

 


TRƯNG CẦU Ý KIẾN

Giá vàng
Ngoại tệ

  

   
   
   

 
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP


Dinh dưỡng

An toàn thực phẩm

Bệnh ung thư

Bệnh thận tiết niệu

Bệnh gan - mật

Bệnh đái tháo đường
 
Trang chủ  |  Thỏa thuận sử dụng  |  Bảo vệ riêng tư  |  Sơ đồ web  |  Đăng nhập  |  Liên hệ
Cơ quan chủ quản: SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm: Đào Duy Quyết - Giám đốc Sở Y tế

Điện thoại: 0273.822.390 - Fax: 0273.810.312 - Email: thuongtrucbbtsyt@gmail.com
Địa chỉ: Số 1 đường Đinh Tiên Hoàng, phường Tân Quang, Tp. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang
Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung đối với những trang thông tin điện tử có đường link đến cổng điện tử này

Cổng điện tử đang chạy thử nghiệm, trong thời gian chờ cấp phép