Chương tình công tác của Sở Y tế tháng 4 năm 2018       • Quyết định 94/2018/QĐ-UBND V/v công bố Danh mục 24 thủ tục hành chính lĩnh vực Dược phẩm và Đào tạo thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang       • Quyết định số 1282/2017/QĐ-SYT thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc       • Bản tự công bố cơ sở xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học         Điện thoại: (027).3828.258 Email: soytetq@gmail.com  
Trang chủ » Tin tức thực phẩm

Tuyên Quang: Nỗ lực đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật: 08/04/2015 16:46

Với chủ đề “ sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, rau, thịt an toàn” Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2015. Đây là một trong những chương trình quan trọng thể hiện quyết tâm, nỗ lực của tỉnh Tuyên Quang trong việc ngăn chặn tình trạng sản xuất thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và hạn chế số vụ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh.

An toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề có tầm quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống, ATTP không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn liên quan đến năng xuất, hiệu quả phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an ninh xã hội. Vì vậy đảm bảo ATTP là tăng cường nguồn lực, thúc đẩy xã hội phát triển và góp phần vào xóa đói giảm nghèo.

Ông Lê Xuân Vân, chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh cho biết, năm 2014, phối hợp với các Sở, ban ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Chi cục VSATTP đã tăng cường công tác truyền thông về ATVSTP trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chủ động tham mưu xây dựng và triển khai công tác hậu kiểm chất lượng, giám sát các mối có nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Kiểm tra 6.589 cơ sở kinh doanh, sản xuất, phát hiện và xử lý theo quy định 814 cơ sở vi phạm. Thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP cho 101 cơ sở và khám sức khỏe cho 4.511 người kinh doanh, chế biến thực phẩm. Trong năm qua toàn tỉnh xảy ra 07 vụ ngộ độc thực phẩm với 93 người mắc, 05 người tử vong tại các huyện Na Hang, Yên Sơn và Lâm Bình do ăn nấm độc, lá ngón và củ ấu tẩu. Qua kết quả giám sát trên một số địa bàn cho thấy, tỷ lệ mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, mẫu thịt ô nhiễm vi sinh vượt quá giới hạn cho phép còn ở mức khá cao, ảnh hưởng tới sức khỏe và lợi ích của người tiêu dùng. Tháng hành động này Ban chỉ đạo ATVSTP tỉnh sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát tại các cơ sở sản xuất, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm đặc biệt là các chợ đầu mối…để nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, đảm bảo ATTP được lưu thông trên thị trường. 

 

Đoàn diễu hành tuyên truyền tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2015
 
Theo Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang trên địa  bàn tỉnh hiện nay một số địa phương vẫn còn xảy ra tỉnh trạng sử dụng thuốc thú y để phòng, trị bệnh với liều lượng không đúng quy trình và không tuân thủ đúng thời gian ngừng sử dụng thuốc trước khi xuất bán. Một số hộ kinh doanh sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng, phun thuốc không đúng chủng loại để phòng, trừ các loại sâu bệnh trên các loại rau, củ quả …một số địa phương còn dùng nước thải sinh hoạt và chăn nuôi trong chăm bón làm hàm lượng kim loại nặng, vi sinh vật tồn dư trong rau, củ, quả cao hơn với quy định của Bộ Y tế.

Với mục đích huy động các cấp, các ngành, các đoàn thể và toàn dân tham gia các hoạt động, đảm bảo chất lượng VSATTP. Phổ biến tuyên truyền các nội dung của Luật An toàn thực phẩm đến các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người tiêu dùng nhằm sớm đưa Luật vào thực tiễn trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Trong “tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2015” Ban chỉ đạo ATVSTP tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông, kiểm tra, giám sát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở các cấp, người quản lý, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác đảm bảo ATTP đối với rau, thịt. Qua đó phát hiện, xử lý, ngăn chặn các trường hợp vi phạm. Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ bắt đầu công tác thanh, kiểm tra tại các huyện, thành phố từ 16/4 – 6/5/2015./.
Thùy Biên 

Từ khóa: an toàn thực phẩm, diễu hành, tuyên truyền, tăng cường,


Ý kiến của bạn:
Họ tên:
Email:
Ý kiến:
Mã xác thực: =>
   


Các bài đã đăng:

 
   


 

 
CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ
* CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THỰC THUỘC BỘ Y TÊ:


 
Tổng cục dân số Việt Nam
 

* CÁC TỔ CHỨC QUỐC TẾ TẠI VIỆT NAM:

   

* CÁC BỆNH VIỆN TUYẾN TRUNG ƯƠNG:

 

* CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC:

 

* CÁC TỔ CHỨC HỘI NGÀNH Y DƯỢC:
 

 
   
   

 


TRƯNG CẦU Ý KIẾN

Giá vàng
Ngoại tệ

  

   
   
   

 
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP


Dinh dưỡng

An toàn thực phẩm

Bệnh ung thư

Bệnh thận tiết niệu

Bệnh gan - mật

Bệnh đái tháo đường
 
Trang chủ  |  Thỏa thuận sử dụng  |  Bảo vệ riêng tư  |  Sơ đồ web  |  Đăng nhập  |  Liên hệ
Cơ quan chủ quản: SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm: Đào Duy Quyết - Giám đốc Sở Y tế

Điện thoại: 0273.822.390 - Fax: 0273.810.312 - Email: thuongtrucbbtsyt@gmail.com
Địa chỉ: Số 1 đường Đinh Tiên Hoàng, phường Tân Quang, Tp. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang
Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung đối với những trang thông tin điện tử có đường link đến cổng điện tử này

Cổng điện tử đang chạy thử nghiệm, trong thời gian chờ cấp phép