Chương tình công tác của Sở Y tế tháng 4 năm 2018       • Quyết định 94/2018/QĐ-UBND V/v công bố Danh mục 24 thủ tục hành chính lĩnh vực Dược phẩm và Đào tạo thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang       • Quyết định số 1282/2017/QĐ-SYT thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc       • Bản tự công bố cơ sở xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học         Điện thoại: (027).3828.258 Email: soytetq@gmail.com  
Trang chủ » Tin tức thực phẩm

Tăng cường thanh tra, kiểm tra VSATTP đầu năm 2015

Cập nhật: 04/02/2015 15:41

Để bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm những tháng đầu năm, tết Nguyên đán Ất Mùi và mùa lễ hội xuân năm 2015, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh đã tổ chức thanh, kiểm tra các cửa hàng kinh doanh bánh kẹo, rượu bia, thuốc lá…các cơ sở sản xuất giò, mứt tết tại một số huyện, thành phố. Đây là hoạt động thường niên của tỉnh nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm khi năm hết tết đến.

Bà Phạm Thị Nhâm, thanh tra Sở Y tế, trưởng đoàn kiểm tra VSATTP tỉnh cho biết: Đoàn bắt đầu thanh, kiểm tra công tác VSATTP từ ngày 26/1/2015, tính đến ngày 3/2 đã kiểm tra được 30 điểm kinh doanh các nhu yếu phẩm phục vụ tết như bánh kẹo, nước ngọt, rượu bia, thuốc lá…tại các huyện Yên Sơn, Chiêm Hóa, Hàm Yên. Trong đó kiểm tra 2 cơ sở sản xuất mứt và 2 cơ sở xản xuất giò, chả. Năm nay đoàn sẽ tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất giò chả và cửa hàng kinh doanh bánh kẹo, rượu bia, thuốc lá nhập ngoại vì dịp tết nhu cầu của người dân tăng cao, tâm lý sính ngoại là cơ hội để các cơ sở sản xuất bánh kẹo, rượu bia không đạt các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm bùng phát. Qua thanh, kiểm tra, cơ bản các chủ cửa hàng đã chấp hành tốt các thủ tục, điều kiện kinh doanh. Hàng hóa được sắp xếp trên kệ và bảo quản tại kho hợp lý, không phát hiện hàng hóa hết hạn. Tuy nhiên số cơ sở chưa được cập nhật kiến thức ATVSTP vì chưa được tổ chức tập huấn tại địa phương do sự phân cấp quản lý chưa rõ ràng giữa Bộ công thương và Bộ Y tế. Ngoài việc xử lý hành chính các vi phạm, đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành đã tuyên truyền, nhắc nhở và hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng quy định của nhà nước về bảo đảm chất lượng VSATTP.  Hiện tại đoàn đang tiếp tục thanh, kiểm tra tại huyện Sơn Dương và kết thúc vào ngày 9/2/2015 tại thành phố Tuyên Quang.
Theo quyết định 48 của Ban chỉ đạo VSATTP tỉnh, Đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm các thành viên: thanh tra Sở Y tế, phòng PC49 công an tỉnh, Sở nông nghiệp, Chi cục ATVSTP, Trung tâm truyền thông và Chi cục quản lý thị trường tỉnh. Các nội dung tranh tra, kiểm tra bao gồm việc thực hiện và triển khai công tác quản lý nhà nước về chất lượng VSATTP trong dịp tết của các cấp, các ngành. Thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm; doanh nghiệp, đại lý kinh doanh bánh, mứt, kẹo, rượu,  bia, nước giải khát quy mô lớn và chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh. Các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết nguyên đán như thịt, các sản phẩm từ thịt, kiểm tra chất lượng, nhãn mác sản phẩm, nguồn gốc nguyên liệu, điều kiện VSATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, giấy tờ pháp lý liên quan các mặt hàng…lấy mẫu kiểm nghiệm về chất lượng ATVSTP đối với những cơ sở sản xuất chế biến, ăn uống và đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về VSATTP.
Một trong những cửa hàng đông khách tại Huyện Chiêm Hóa vì chất lượng, mẫu mã đa dạng, giá thành hợp lý chị Lưu Thị Nga, tổ A1 thị trấn Chiêm Hóa chủ cửa hàng Nga Tuấn cho biết: để đảm bảo chất lượng VSATTP đối với các sản phẩm chị chỉ nhập những mặt hàng có đủ tem mác, xuất xứ và có thương hiệu, ngày sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng đảm bảo uy tín cho cửa hàng và sức khỏe của người tiêu dùng. Ngay đầu năm 2015, chị đã chủ động liên hệ với Trung tâm Y tế huyện làm giấy khám sức khỏe và các thủ tục liên quan như giấy phép bán lẻ rượu, bia, thuốc lá để tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn kiểm tra liên ngành tới làm việc.
Bà Phạm Thị Nhâm cho biết thêm, so với các năm trước ý thức chấp hành và thực hiện các thủ tục pháp lý đã được các cửa hàng, cơ sở sản xuất thực hiện khá tốt. Hàng hóa, sản phẩm được bảo quản tại nơi cao ráo, quy trình sản xuất khép kín một chiều. Sử dụng các phụ gia có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, công nhân ở các cơ sở sản xuất lớn được trang bị quần áo, găng tay, mũ lao động hợp vệ sinh.  

 

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra chất lượng VSATTP tại đại lý kinh doanh bánh, mứt, kẹo,
 rượu bia, thuốc lá tại huyện Chiêm Hóa.
 
 
Kiểm tra tại cơ sở kinh doanh bánh kéo phục vụ tết Ất Mùi tại thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên.


 
 Giáp tết, nhu cầu mua sắm của người dân tăng vọt, nhất là các mặt hàng thực phẩm, dịch vụ ăn uống …Vì vậy để đảm bảo chất lượng VSATTP các chủ của hàng nói riêng và người tiêu dùng nói chung cần nâng cao cảnh giác đối với hàng hóa kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất sứ để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
 Thùy Biên

Từ khóa: VSATTP, tết, ất mùi, kiểm tra, thanh tra,


Ý kiến của bạn:
Họ tên:
Email:
Ý kiến:
Mã xác thực: =>
   


Các bài đã đăng:

    


 

 
CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ
* CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THỰC THUỘC BỘ Y TÊ:


 
Tổng cục dân số Việt Nam
 

* CÁC TỔ CHỨC QUỐC TẾ TẠI VIỆT NAM:

   

* CÁC BỆNH VIỆN TUYẾN TRUNG ƯƠNG:

 

* CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC:

 

* CÁC TỔ CHỨC HỘI NGÀNH Y DƯỢC:
 

 
   
   

 


TRƯNG CẦU Ý KIẾN

Giá vàng
Ngoại tệ

  

   
   
   

 
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP


Dinh dưỡng

An toàn thực phẩm

Bệnh ung thư

Bệnh thận tiết niệu

Bệnh gan - mật

Bệnh đái tháo đường
 
Trang chủ  |  Thỏa thuận sử dụng  |  Bảo vệ riêng tư  |  Sơ đồ web  |  Đăng nhập  |  Liên hệ
Cơ quan chủ quản: SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm: Đào Duy Quyết - Giám đốc Sở Y tế

Điện thoại: 0273.822.390 - Fax: 0273.810.312 - Email: thuongtrucbbtsyt@gmail.com
Địa chỉ: Số 1 đường Đinh Tiên Hoàng, phường Tân Quang, Tp. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang
Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung đối với những trang thông tin điện tử có đường link đến cổng điện tử này

Cổng điện tử đang chạy thử nghiệm, trong thời gian chờ cấp phép