Tài liệu hội nghị giao ban công tác y tế quý III năm 2017      • Kế hoạch Giao ban công tác y tế quý III năm 2017       • Thông báo kết quả, kiểm tra sát hạch tiếp nhận viên chức ngành y tế năm 2017      • Thông báo Kế hoạch tiếp nhận viên chức ngành y tế 2017       • Bản tự công bố cơ sở xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học         Điện thoại: (027).3828.258 Email: soytetq@gmail.com  
Trang chủ » Tin tức thực phẩm

Giao ban trực tuyến BCĐ liên ngành TW về ATVSTP: Xử phạt và công khai danh tính cơ sở sai phạm

Cập nhật: 09/01/2013 22:24

Chiều ngày 9/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành TW về ATVSTP chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với 63 địa phương về công tác đảm bảo ATTP. Ghi nhận những kết quả đạt được trong việc đảm bảo ATTP năm 2012, nhưng Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan và các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra và công tác tuyên truyền về ATVSTP để người dân thực sự có “Bữa ăn an toàn”...

Xử phạt và công khai danh tính cơ sở sai phạm  1
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại buổi giao ban trực tuyến.   

Gia tăng ngộ độc thực phẩm tại gia đình
Báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thay mặt BCĐ liên ngành TW cho thấy, trong năm qua đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành trong việc triển khai công tác đảm bảo ATVSTP, giải quyết kịp thời những sự vụ liên quan đến vấn đề ATVSTP như gà nhập lậu, chất cấm trong thịt, cá, gạo giả, ô mai xí muội, táo Trung Quốc...  Cũng trong năm qua, công tác thanh, kiểm tra  ATVSTP được các bộ, ngành triển khai quyết liệt ở tất cả các cấp với 563.171 cơ sở bị thanh kiểm tra, trong đó phát hiện 21% cơ sở sai phạm… Năm 2012, cả nước đã xảy ra 168 vụ ngộ độc, giảm 6 vụ so với năm 2011. Tuy nhiên, số vụ ngộ độc thực phẩm tại gia đình tăng hơn 16 vụ so với năm trước, số người mắc tăng 643 người, số người nhập viện tăng 308 người... “Xảy ra thực trạng này là do ý thức của người dân về ATVSTP còn hạn chế. Mặc dù ngành y tế đã có nhiều khuyến cáo về ATVSTP ảnh hưởng đến sức khỏe như ngộ độc rượu, nấm, ăn tiết canh thủy cầm,... nhưng nhiều vụ ngộ độc tại gia đình liên quan đến các thực phẩm này vẫn diễn ra”- PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh
Từ thực tế của công tác đảm bảo ATVSTP thời gian qua, BCĐ liên ngành TW  thẳng thắn thừa nhận, sự phối hợp của các bộ, ngành về công tác đảm bảo ATVSTP chưa chặt chẽ, một số văn bản liên quan đến thực hiện Luật ATTP vẫn chậm ban hành. Ngoài ra, lực lượng thanh tra chuyên ngành về ATTP của nước ta còn rất hạn chế, hiện tại chỉ có khoảng 300 người, trong khi đó các quốc gia khác như Thái Lan, chỉ riêng Thủ đô Băng Cốc đã có trên 5.000 cán bộ thanh tra về thực phẩm, Nhật Bản là 12.000 người... Bên cạnh đó, tại tuyến cơ sở, nhất là xã phường, việc xử phạt các sai phạm về ATTP còn buông lỏng, đa phần chỉ là nhắc nhở...

Hướng tới “Bữa ăn an toàn” của người dân
Với chủ đề của tháng cao điểm về ATTP năm 2013 là “Bữa ăn an toàn”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, đây là chủ đề xuyên suốt trong công tác đảm bảo ATVSTP, bởi đích cuối cùng là “bàn ăn phải an toàn” vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dân. Tuy nhiên theo Bộ trưởng, để thực hiện được bữa ăn an toàn không đơn giản, đòi hỏi phải có sự nỗ lực của cả cơ quan quản lý và người dân. Trên thực tế, người tiêu dùng khi ra chợ rất khó phân biệt được thực phẩm nào không có phụ gia độc hại để lựa chọn, vì vậy cần hướng đến việc sản xuất thực phẩm theo chuỗi an toàn và dán tem sản phẩm an toàn, trước mắt là rau, thịt... 


Xử phạt và công khai danh tính cơ sở sai phạm  2
Lấy mẫu kiểm tra thực phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp lễ Tết.

Chỉ đạo về công tác ATVSTP trong năm 2013, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện nhân yêu cầu các bộ, ngành cần tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu qua đường chính thức và không chính thức. Đồng thời tiếp tục hoàn thiện các quy định liên quan đến việc truy xuất tận gốc thực phẩm nhập khẩu. Thực hiện tốt “3 không” trong thực phẩm, trong đó chú trọng đến thực phẩm không có phụ gia. Phó Thủ tướng cũng lưu ý các địa phương cần triển khai xây dựng mô hình chợ an toàn ở xã, phường trong năm 2013 và tới đây tiêu chí này sẽ được bổ sung vào chương trình Xây dựng nông thôn mới.
Từ thực tế của tình hình ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc thực phẩm tại gia đình gia tăng trong năm qua, Phó Thủ tướng đề nghị BCĐ liên ngành TW và các địa phương cần đẩy mạnh việc tuyên truyền về sử dụng rượu an toàn, nhất là vào dịp Tết người dân có nhu cầu sử dụng rượu nhiều. Đối với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn để đạt được mong muốn “Bữa ăn an toàn” của người dân, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương đẩy mạnh việc phối hợp liên kết để xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm an toàn, tiến tới đẩy mạnh sản xuất thực phẩm theo chuỗi.

Trước đó đoàn công tác của Bộ Y tế, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đi khiểm thực tế tại một số cơ sở kinh doanh thực phẩm tại một số địa phương của Thành phố Hà Nội. Một số hình ảnh ghi lại hoạt động kiểm tra của đoàn công tác:

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lấy mẫu tương ớt Trung Thành tại kiot 12B1 của cửa hàng Thành Hậu để kiểm tra.

Các mẫu được kiểm tra ngay tại cửa hàng để xác định độ an toàn của sản phẩm

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cùng kiểm tra các sản phẩm tương ớt Trung Thành, bánh đa nem, điều màu. Kết quả đều an toàn

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long lấy mẫu tôm nõn để kiểm tra

 

Lấy mẫu các sản phẩm như bánh kẹo, hạt dưa, tôm sú đều được mang về phòng thí nghiệm để kiểm tra độ an toàn của sản phẩm

Sau đó đoàn công tác đã tới kiểm tra tại của hàng giò chả Quốc Hương tại số 9 Hàng Bông. Tại đây 1 số sản phẩm như giò, chả cốm, ruốc, lạc xưởng, thịt bò khô đã được lấy mẫu để kiểm tra hoocmon, hàn the chất tạo màu v..v..

Kiểm tra tại cửa hàng giò chả Quốc Hương số 9 Hàng Bài

Các mẫu giò chả, lạc xưởng, chả cốm, thịt bò khô cũng được lấy mang về phòng thí nghiệm để kiểm tra

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, kiểm tra trang thiết bị của xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm

Nhân viên đang kiểm tra: hạt hướng dương, hạt bí, bánh kẹo có chất bảo quản hay không



Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện nay, mức xử phạt cao nhất khi vi phạm về ATVSTP đã lên đến 100 triệu đồng, nhưng để công tác ATTP thực sự mang tính răn đe, cùng với việc phạt tiền, tới đây cơ quan chức năng sẽ thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng những cơ sở vi phạm về ATVSTP để người dân tẩy chay những sản phẩm đó.
 
Theo SK&ĐS

Từ khóa: Giao ban trực tuyến về an toàn vệ sinh thực phẩm; phó thủ tướng chính phủ chủ trì giao ban trực tuyến thực phẩm,


Ý kiến của bạn:
Họ tên:
Email:
Ý kiến:
Mã xác thực: =>
   


Các bài đã đăng:

 



   












 

 
CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ
* CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THỰC THUỘC BỘ Y TÊ:


 
Tổng cục dân số Việt Nam
 

* CÁC TỔ CHỨC QUỐC TẾ TẠI VIỆT NAM:

   

* CÁC BỆNH VIỆN TUYẾN TRUNG ƯƠNG:

 

* CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC:

 

* CÁC TỔ CHỨC HỘI NGÀNH Y DƯỢC:
 

 
   
   

 


TRƯNG CẦU Ý KIẾN

Giá vàng
Ngoại tệ

  

   
   
   

 
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP


Dinh dưỡng

An toàn thực phẩm

Bệnh ung thư

Bệnh thận tiết niệu

Bệnh gan - mật

Bệnh đái tháo đường
 
Trang chủ  |  Thỏa thuận sử dụng  |  Bảo vệ riêng tư  |  Sơ đồ web  |  Đăng nhập  |  Liên hệ
Cơ quan chủ quản: SỞ Y TẾ TỈNH TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm: Đào Duy Quyết - Giám đốc Sở Y tế

Điện thoại: 0273.822.390 - Fax: 0273.810.312 - Email: thuongtrucbbtsyt@gmail.com
Địa chỉ: Số 1 đường Đinh Tiên Hoàng, phường Tân Quang, Tp. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang
Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung đối với những trang thông tin điện tử có đường link đến cổng điện tử này

Cổng điện tử đang chạy thử nghiệm, trong thời gian chờ cấp phép